1. Quả Dewberry
Quả Dewberry có họ hàng gần với quả mâm xôi đen và cùng năm chung trong chi Rubus. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, loại trái cây này có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, ellagitannins và acid ellagic.
Bên cạnh đó, quả Dewberry cũng rất giàu acid béo omega-3 (axit alpha-linolenic) protein, chất xơ và 6 chất béo khác.
Theo các nhà khoa học, việc ăn quả Dewberry sẽ giúp con người tiêu hóa tốt hơn, tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Thậm chí, loại quả này còn giúp con người có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và rối loạn chức năng nội mô, tăng cường trí nhớ…
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả Dewberry: Calories - 43
Đường - 5 gram
Chất xơ - 5 gram
Chất béo Omega 3 - 94 mg
Chất chống oxy hóa - 4,77 mmol
Vitamin A - 4%Vitamin B - 16%
Vitamin C - 35%Vitamin E - 6%
Vitamin K - 25%Kali - 5%
2. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi thuộc họ Rosaceae là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C và các loại vitamin chống oxy hóa khác như A và E.
Ngoài ra, loại quả này cũng có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sự tăng trưởng như B-complex và vitamin K.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả mâm xôi:
Calories - 52
Đường - 4 gram
Chất xơ - 6 gram
Chất béo Omega 3 - 126,0 mg
Chất chống oxy hóa - 2,89 mmol
Vitamin A - 1%
Vitamin B - 18%
Vitamin C - 54%
Vitamin E - 4%
Vitamin K - 12%
Kali - 4%
3. Quả ổi
Ổi là một loại trái cây thường được trồng rất nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Loại trái cây này có chứa rất nhiều vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như carotene, lycopene… giúp phòng chống nếp nhăn trên da. Đáng chú ý, lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần cam.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g ổi:
Calories - 68
Đường - 9 gram
Chất xơ - 5 gram
Omega 3 - 112,0 mg
Chất chống oxy hóa - 1,20 mmol
Vitamin A - 12%
Vitamin B - 34%
Vitamin C - 381%
Vitamin E - 4%
Vitamin K - 3%
Kali - 12%
4. Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới. Không những vậy, loại quả này cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, K, chất xơ, axit folic, mangan và kali.
Trong suốt chiều dài lịch sử, con người đã sử dụng dâu tây để chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, làm trắng răng và kích ứng da.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g ổi:
Calories - 32
Đường - 5 gram
Chất xơ - 2 gram
Omega 3 - 65,0 mg
Chất chống oxy hóa - 2,77 mmol
Vitamin A - 0%
Vitamin B - 14%
Vitamin C - 98%
Vitamin E - 1%
Vitamin K - 3%
Kali - 4%
5. Quả mạn việt quất
Mạn việt quất hay nam việt quất là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, thuộc chi Việt quất, phân chi Oxycoccos.
Trong loại trái cây này có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa da, vitamin C và chất chống da dầu acid salicylic. Hiện nay, mạn việt quất còn được sử dụng như một loại thuốc phòng chống nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn hô hấp, sỏi thận, ung thư và bệnh tim.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g mạn việt quất:
Calories - 46
Đường - 4 gram
Chất xư - 5 gram
Omega 3 - 22,0 mg
Chất chống oxy hóa - 2,22 mmol
Vitamin A - 1%
Vitamin B - 9%
Vitamin C - 22%
Vitamin E - 6%
Vitamin K - 6%
Kali - 2%