Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và công sở đối với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình.

Cụ thể, trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, công ty này đã tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định đối với 67/117 hợp đồng mua bán. Không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng; thu tiền khách hàng không đúng tiến độ, thu vượt tỷ lệ theo hợp đồng. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, không công khai hoặc thông tin không đầy đủ các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.

Ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện, riêng lỗi vi phạm này, Công ty Tân Bình bị phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh bất động sản đến 12 tháng. Đây là những lỗi vi phạm nặng nhất, bị xử phạt số tiền lớn nhất.

Bên cạnh đó, công ty này còn bị xử phạt bởi nhiều lỗi như hoạt động không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Hành vi này bị phạt bổ sung đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng. Nghiêm trọng hơn là buộc thay thế Giám đốc ban quản lý dự án kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Bình là ông Đỗ Việt Tân vì không đủ năng lực.

Đồng thời, còn nhiều vi phạm như không nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng, không phê duyệt thiết kế, dự toán công trình, phê duyệt thiết kế không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, lựa chọn cá nhân, tổ chức tham gia thi công xây dựng không đủ năng lực, không kiểm tra biện pháp thi công, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường...

Qua đó, vì mắc 19 lỗi vi phạm tạidự án Tân Bình Apartment, công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị xử phạt hành chính 1,64 tỷ đồng và bị đình chỉ nhiều hoạt động quan trọng của công ty.

Quyết định này được xem là mức phạt nặng “kỷ lục” về vi phạm hành chính do công ty này đã “vi phạm nhiều lần tại nhiều hạng mục công trình dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây bức xúc trong dư luận”.

Dự án Tân Bình nhiều lần bị cư dân

Dự án Tân Bình Apartment nhiều lần bị cư dân "tố" sai phạm

Trước những vi phạm đó, UBND TP.HCM yêu cầu hoàn trả lại cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích.

UBND TPHCM cho rằng, những sai phạm của chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng phát hiện nhưng chủ đầu tư vẫn không hợp tác, không phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết nên phải ban hành quyết định xử phạt vi phạm. Đến nay, cơ quan chức năng mới chỉ cưỡng chế tháo dỡ được phần tầng lửng.

Quyết định xử phạt đã nêu rõ: “Tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế bằng hình thức khấu trừ tài khoản, kê biên tài sản, bất động sản tại địa điểm vi phạm sẽ bị phong tỏa tình trạng pháp lý”.

Được biết, Dự án Tân Bình Aprtment trước đây là dự án nhà ở thương mại, sau đó Công ty Tân Bình chuyển đổi thành 168 căn nhà ở xã hội với quy mô 4.400m2, gồm 2 block cao 14 tầng để được hưởng ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này lại ngang nhiên xây thêm 2 tầng, tăng diện tích sàn lên 2.000m2 gồm 28 căn hộ theo thiết kế phê chuẩn.

Theo Reatimes.vn