Ngày 17/2, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh - cho biết các ngành chức năng của tỉnh vừa tiến hành tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1.

Trước đó, vào ngày 14/2, hai đàn gia cầm (gà, vịt) với hơn 1.700 con của hai hộ dân ở xã Châu Điền và Hòa Ân thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có dấu hiệu chết bất thường.

Sau khi nhận được tin báo, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh đã cho người xuống lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiến hành các biện pháp khoanh vùng đảm bảo an toàn.

Tiêu hủy gia cầm nhiễm dịch

Đến ngày 15/2, kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng VII cho thấy, đàn gia cầm của hai hộ trên dương tính với cúm gia cầm Subtype A/H5N1.

Ngay sau đó, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với tổng số 996 con (trong đó 962 con vịt và 34 con gà). Đồng thời tiến hành các giải pháp khử trùng, dập dịch, không để mầm bệnh lây lan.

Đơn vị cũng phối hợp với địa phương rà soát, thống kê tổng đàn, số hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn để xây dựng kế hoạch dập dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường thông tin tuyền truyền nâng cao ý thức hộ chăn nuôi về tính chất nguy hiểm và lây lan của dịch bệnh, vận động hộ chăn nuôi hàng ngày kiểm tra thể trạng của gia cầm, khi phát hiện triệu chứng bất thường báo ngay cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm bệnh, chết để tránh lây lan mầm bệnh.

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có tổng đàn gia cầm khoảng 7,5 triệu con. Khó khăn lớn nhất hiện nay là phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc vận động người dân tiêm phòng vắc xin rất khó khăn, các ngành chức năng Trà Vinh cần có những biện pháp tuyên truyền, vận động để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam