Hàng triệu du khách đã đến không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong 3 năm qua (ảnh: Bảo Thoa).

Lao động Thủ đô đưa tin, tại "Hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận", ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút hàng triệu du khách. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 - 2 vạn người.

Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh. Cụ thể, năm 2016 là hơn 1,36 triệu người; năm 2017 là 1,95 triệu lượt người; năm 2018 là gần 2,2 triệu lượt người; đến 9 tháng của năm 2019 đạt 1,24 triệu lượt người tăng 13% so với cùng kỳ.

Hoạt động hiệu quả của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, du lịch phát triển. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng.

"Ngoài những kết quả đã đạt được, việc triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số hạn chế như còn tình trạng ùn ứ xe tại mốt số điểm giao thông; tình trạng bán hàng rong, đeo bám khách du lịch; nơi tổ chức trò chơi trẻ em còn lộn xộn… Thời gian tới, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế nói trên", ông Nguyễn Chí Lực khẳng định.

Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Thủ đô.

Tin từ Hà Nội mới cho biết, tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô.

"Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình", Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận kết thúc giai đoạn thí điểm, hoạt động chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 1-1-2020.

Để không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đáp ứng được mong muốn của người dân và du khách, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Hoàn Kiếm và các đơn vị sở, ngành một số công việc.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm cần chỉ đạo khắc phục ngay các tồn tại trong hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận như: Phương tiện dừng đỗ trước và sau rào an ninh tại các chốt ra vào; các điểm giao thông tĩnh bị quá tải; bãi xe tự phát thu quá giá quy định; vứt rác trên vỉa hè, lòng đường; số lượng nhà vệ sinh công cộng chưa đáp ứng nhu cầu… 

Theo Báo Dân Sinh