Tibby Dixon đến từ Sarina Beach ở Far North Queensland, Úc sau khi mua cây trồng vải từ Trung Quốc đã phát triển nhiều giống vải thiều thông qua nhân giống chọn lọc và thụ phấn chéo trong vài thập kỷ qua.

Ông Tibby Dixon dành gần 20 năm để lai tạo thành công vải thiều không hạt.

Sáng tạo mới nhất của ông là một loại quả không hạt, được ông mô tả là rất ngon và có vị hơi giống dứa.

Ông Tibby Dixon chia sẻ: “Tôi đã trồng và nhân giống vải suốt 40 năm. Việc tạo ra các giống vải thiều là một chặng đường rất dài và nhiều khó khăn”.

Ông Dixon cho biết ông đã tạo ra cây vải thiều không hạt bằng cách thụ phấn chéo - thu thập phấn hoa từ phần đực của hoa vải và chuyển sang phần cái của hoa trên cây để thu hạt nhỏ hơn. Ông cứ tiếp tục kiên trì thực hiện quá trình đó liên tục cho đến khi ông nhận được kết quả là những quả vải thiều mọng nước, không hạt.

Vải thiều mọng nước, không hạt và có vị giống dứa.

Thách thức tiếp theo của ông Dixon chính là nhân giống loại vải này trong các trang trại ở Úc để tăng số lượng xuất khẩu nông sản trong nước.

“Trong vòng một vài năm, chúng ta sẽ có đủ số lượng vải thiều để cung cấp cho thương mại. Bạn phải đảm bảo rằng nguyên liệu bạn sẽ bán có năng suất cao" – ông nói.

Trên thế giới, không có nhiều quốc gia lai tạo thành công vải không hạt. 1 năm trước, tỉnh Miyazaki ở Nhật đã phát triển thành công vải không hạt nhưng giá bán khá đắt. Một hộp 200g gồm 7 - 8 quả vải với giá gần 1 triệu đồng.

Theo Gia đình Việt Nam