Thông báo được đưa ra sau khi quốc hội Singapore thông qua Luật Nhập cư sửa đổi hôm 18/9. Luật mới mở đường cho việc thông quan bằng sinh trắc học, không cần hộ chiếu cho các chuyến bay khởi hành từ sân bay Changi từ năm đầu năm 2024. Mọi thủ tục sẽ được thực hiện bằng phương pháp sinh trắc học từ lúc ký gửi hành lý, xuất cảnh cho đến khi lên máy bay.

Bộ trưởng Truyền thông Josephine Teo tuyên bố: “Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy trình nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu”. 

Như vậy, từ năm 2024, người dân Singapore và các du khách khi rời khỏi nước này sẽ không cần xuất trình hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh nữa, mà thay vào đó sẽ xác nhận danh tính bằng đặc điểm sinh trắc học.

Từ năm 2024 xuất nhập cảnh tại Singapore không cần hộ chiếu
Sân bay Changi Singapore

Bà Josephine Teo cho biết, các đặc điểm sinh trắc học sẽ được dùng để tạo một mã xác nhận duy nhất cho từng người để sử dụng ở nhiều thời điểm trong quá trình nhập cảnh ở sân bay, từ ký gửi hành lý đến nhập cảnh và lên tày bay. Theo bà, điều này sẽ giúp hành khách không cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân nhiều lần trong quá trình nhập cảnh, giúp cho trải nghiệm đi lại được thuận tiện hơn. Thông tin chi tiết về thủ tục xuất nhập cảnh vẫn chưa được công bố. 

Kể từ khi dỡ bỏ các quy định hạn chế biên giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Singapore đã ghi nhận số lượng du khách tăng mạnh. Số liệu chính thức cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 1-8/2023, Singapore đã đón 9,01 triệu lượt khách, tăng gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2022. Sân bay Changi, một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đã xử lý 5,15 triệu lượt khách chỉ trong tháng 8.

Bộ trưởng Teo cho rằng, hệ thống xuất nhập cảnh của nước này phải có khả năng xử lý được lượng du khách cao và ngày càng tăng này, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh. Bà Teo cho biết, lưu lượng hành khách được dự đoán sẽ quay về mức trước đại dịch vào năm 2024 và tiếp tục tăng lên sau đó.

Quyết định trên của Singapore được đưa ra sau khi đã có nhiều trung tâm vận tải hành khách khác tại châu Á áp dụng công nghệ sinh trắc học như Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

 

 

 Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/tu-nam-2024-xuat-nhap-canh-tai-singapore-khong-can-ho-chieu-109649.html