Về tình hình dịch bệnh, trên thế giới diễn biến vô cùng phức tạp, với nhiều biến thể mới của vi rút, tổng số ca nhiễm bệnh đến nay là hơn 17 triệu người. Trong các tuần gần đây, cứ 1 tuần có thêm khoảng 1,8 triệu người nhiêm mới và khoảng 43.000 người tử vong. Việc lây nhiễm không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, vùng lãnh thổ.
 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại Việt Nam, tính từ thời điểm có ca dương tính mới ở Đà Nẵng (ngày 26/7/2020), đến nay đã có thêm 19 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 459 người.

Riêng tại Hà Nội, đã có 2 ca nhiễm Covid-19 mới sau 105 ngày không có ca nhiễm. Tổng số người từ Đà Nẵng về TP từ tháng ngày 01/7/2020 đến nay khoảng trên 21.000 người. Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội xác định ở mức nguy cơ thấp. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý, nguy cơ lây nhiêm ra diện rộng rất cao bởi chủng vi rút hiện nay nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy ngày 26/7/2020, UBND TP đã ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND thực hiên chỉ đạo của UBND TP, các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương thực hiện nghiêm túc nội dung công việc được giao.

TP quán triệt tinh thần không chủ quan, lơ là, khẩn trương nhanh chóng phát hiện lấy mẫu xét nghiệm. Xác định vấn đề mấu chốt của phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là xác định, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. Công tác chỉ đạo phải thực hiện triển khai đồng bộ, thống nhất từ TP đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ, khu dân cư. Thời gian cao điểm nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh của TP trong giai đoạn này được tính đến ngày 12/8/2020, các đơn vị trên địa bàn cần tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện.

Về nhiệm vụ cụ thể, Ban Chỉ đạo Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Thông báo số: 253/TB-VPCP ngảy 25/7/2020 và 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 cua Văn phòng Chính phủ; Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 26/7/2020 của Chủ tịch UBND TP. Tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông ngưòi tại tiệc cưới, tang lễ... theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp của TP, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nằng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên Trang thông tin về dịch bệnh để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông; thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người...trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang...

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Người dân về TP từ Đà Nằng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để thực hiện xét nghiệm, hoàn thành trước ngày 02/8/2020. Tiếp tục rà soát mở rộng người từ Đà Nằng trở về ngoài số 21.000 người đã tổng hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thông báo toàn bộ các nhà thuốc trên địa bàn nếu người đến mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải thông tin cho trung tâm y tế địa phương.

Ban Chỉ đạo TP giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương cung cấp mẫu test Covid-19 cho UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện việc xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nắng và Quảng Nam từ tháng 7/2020 đến nay (chưa đủ 14 ngày), đảm bảo hoàn thành trước 2/8/2020.

Chỉ đạo các bệnh viện TP thực hiện quy trình khám chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình phòng, chống dịch bệnh.

Chủ trì, phối hợp quận, huyện, thị xã rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, quần áo bảo hộ, nguồn nhân lực, khả năng lấy mẫu tại các cơ sở y tế, tiếp tục tập huấn để lấy mẫu... rà soát các bệnh viện, cơ sở y tế của Hà Nội và Trung ương đóng trên địa bàn cân đối nguồn lực, khả năng đáp ứng đảm bảo đủ năng lực phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện ngay việc mua sắm bổ sung vật tư, các mẫu xét nghiệm, đảm bảo đáp ứng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của TP.

Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục triển khai hoạt động khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly tập trung trên địa bàn TP theo quy định, tránh lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo quản lý chặt chẽ việc giữ khoảng cách, duy trì vệ sinh tại khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và TP, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền rộng rãi đến người dân để thực hiện đúng các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế và TP nhằm nâng cao ý thức tự giác, tự phòng ngừa; tự bảo vệ cho bản thân, người thân, cộng đồng.

 
 

Theo Kinh tế & Đô thị