Theo đó, trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Từ ngày 22/2 đến nay, Quảng Ninh chỉ phát hiện thêm 1 ca bệnh mới mắc COVID-19 là F1 đã được cách ly trước đó.

Lũy tích đến thời điểm hiện tại, có 61 ca bệnh phát hiện tại Quảng Ninh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh, 30 bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện; số còn lại đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế.

Hiện, Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho trên 160.000 lượt người. Trong đó, có 53.870 lượt người xét nghiệm tại ổ dịch; 73.768 lượt người thực hiện xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng.

Đông đảo người dân Quảng Ninh tự nguyện đăng ký và thực hiện xét nghiệm dịch vụ COVID-19, với 32.376 lượt người/24.185 mẫu, trong đó, mẫu đơn là 22.068 lượt người/22.068 mẫu; mẫu gộp là 10.308 lượt người/2.117 mẫu. Qua xét nghiệm dịch vụ đều không phát hiện mẫu dương tính.

Trong tuần, các địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động Tổ tự quản phòng, chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố; thực hiện khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân, đạt 98,01%; đón 31.761 lượt người lao động quay trở lại làm việc; xử lý 356 trường hợp, 24 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch...

Từ ngày 3/3, Quảng Ninh mở lại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, du lịch hoạt động từ hôm nay
Từ ngày 3/3, Quảng Ninh mở lại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, du lịch hoạt động từ hôm nay

Trong ngày 1/3, các trường học trong toàn tỉnh (trừ thị xã Đông Triều) đã đón học sinh trở lại trường học. Dự kiến trong ngày 3/3 sẽ mở lại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, từ 0h00 ngày 2/3, mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn tỉnh và chỉ đón khách nội tỉnh, chưa đón khách ngoại tỉnh.

Doanh nghiệp du lịch và các điểm, khu du lịch phải xây dựng quy trình đưa, đón khách tham quan đảm bảo an toàn dịch bệnh theo yêu cầu mới của tỉnh; tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Đối với hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long, TP. Hạ Long phải kiểm soát chặt chẽ. Các địa phương, đơn vị liên quan phải kiểm soát chặt chẽ điểm đến, nhất là ở nơi có hoạt động tâm linh để tránh tụ tập đông người.

Từ ngày 3/3 sẽ mở lại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, yêu cầu phải khẩn trương xây dựng quy trình phòng, chống dịch mới để đảm bảo an toàn cho sân bay, nhân viên sân bay và cộng đồng.

Trong thời gian hiện nay, do khách quan, Quảng Ninh vẫn còn các ca F0 đang điều trị, cách ly trên địa bàn, vì vậy Quảng Ninh chưa đủ điều kiện đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nằm ngoài địa bàn tỉnh là công dân Việt Nam và kỹ sư, lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn.

Từ ngày 8/3, học sinh trên địa bàn thị xã Đông Triều sẽ trở lại trường học, riêng cấp mầm non sẽ trở lại trường từ ngày 15/3. Bí thư Tỉnh ủy giao Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và cấp ủy, chính quyền các địa phương của thị xã Đông Triều làm tốt công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn trường học, thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại các trường học, không để xảy ra rủi ro mầm bệnh.

Các cơ sở y tế trên phạm vi toàn tỉnh đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, hằng ngày ở những nơi nguy cơ cao, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ tự nguyện có quản lý, khẩn trương hoàn thiện quy trình để tận dụng có hiệu quả các kết quả sàng lọc các nguy cơ mầm bệnh (nếu có).

Đối với các hoạt động chính trị - xã hội cần thiết, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch; đối với hoạt động của các sở, ban, ngành do người đứng đầu quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Liên quan đến việc đảm bảo cho hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, trong đó có các hoạt động liên quan đến dịch vụ kinh doanh có điều kiện như karaoke, bar, vũ trường..., giao Công an tỉnh nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh phương án, thời điểm hoạt động trở lại. Các địa phương xem xét, chịu trách nhiệm và quyết định về việc mở lại các dịch vụ này.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/tu-ngay-3-3-quang-ninh-mo-lai-cang-hang-khong-quoc-te-van-don-du-lich-hoat-dong-tu-hom-nay-post121341.html