Những ngày gần đây, tại nhiều tuyến phố như Hồ Tùng Mậu, Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy) Kim Ngưu (Hai Bà Trưng), Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) xuất hiện nhiều điểm kinh doanh mít Thái với băng rôn kêu gọi người tiêu dùng Thủ đô “giải cứu” với giá bán khá rẻ, 6.000-10.000 đồng/kg.

Ùn ứ nông sản tại Tân Thanh, trái cây quay về Hà Nội chờ giải cứu
Ùn ứ nông sản tại Tân Thanh, trái cây quay về Hà Nội chờ giải cứu

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân bắt đầu kêu gọi hoặc đứng ra nhận bán mít Thái online với mức giá dao động từ 6.000-12.000 đồng/kg. Trên hội nhóm Dân Tân Mai, nick name Trà Tiên chia sẻ, nhà có người thân chở nông sản lên cửa khẩu Lạng Sơn nhưng không xuất được hàng sang Trung Quốc nên chị rao bán mít trên trang facebook cá nhân với giá 8000 đồng/kg qua đó hỗ trợ người thân thu hồi vốn.

Việc Trung Quốc siết chặt biên giới để phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn xe vận chuyển hoa quả bị ùn ứ tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Để gỡ vốn khi không xuất khẩu được, nhiều doanh nghiệp đã đưa hàng về Hà Nội bán với giá rẻ.

Thông tin từ các doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn Hà Nội như AEON, Co.op Mart cho thấy những đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mít Thái đang ách tắc khi xuất khẩu. Tuy nhiên đại diện các doanh nghiệp này cho biết, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, các doanh nghiệp này chấp nhận bán hàng không lợi nhuận để kích cầu tiêu dùng trong thời điểm hiện nay sức mua thị trường nội địa khá thấp, nguồn hàng trong nước cũng khá dồi dào, vì thế việc đem hàng xuất khẩu về phục vụ thị trường nội địa sẽ không dễ dàng. Chưa kể, với gần 5.000 xe tải đang ùn tắc ở biên giới phía Bắc, tương ứng gần 100.000 tấn các loại, là một sản lượng rất lớn.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/un-u-nong-san-tai-tan-thanh-trai-cay-quay-ve-ha-noi-cho-giai-cuu-20211226204309.htm