Vải thiều tươi được phân phối đến các siêu thị. Ảnh: Hồng Quang.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, ngày 19/6, lô vải thiều đầu tiên đã đến Nhật Bản an toàn có khối lượng 2 tấn, việc vận chuyển thực hiện bằng đường hàng không, thời gian bay khoảng 6 tiếng.

Hiện, "lô hàng đã làm xong các thủ tục hải quan, kiểm dịch và đã thông quan, đang trong kho lạnh sẵn sàng đưa về các siêu thị của Nhật Bản để phục vụ người tiêu dùng" - đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Để có lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, ngày 17/6, sau thời gian thực hiện cách ly phòng chống Covid-19 theo đúng quy định, chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng vải thiều theo thỏa thuận giữa hai bên.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được lòng người Nhật. Ảnh: TL

Tại đây, chuyên gia Nhật Bản đánh giá, dây chuyền khử trùng vải thiều của Việt Nam vượt cả mong đợi của phía đối tác Nhật Bản.

Ngay sau đó, ngày 18/6, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thu mua vải thiều của người dân xã Tân Sơn và Hộ Đáp (Lục Ngạn) để xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Đây là chuyến vải thiều đầu tiên trong năm nay của tỉnh Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Theo đó, 2 đơn vị trên đã thu mua tổng số 3,7 tấn vải của các hộ dân thuộc hai xã trên với giá 30.000 đồng/kg.

Toàn bộ diện tích vải này được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Nhật Bản, bảo đảm đúng quy trình sản xuất GlobalGAP và thường xuyên có chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá, khảo sát quy trình sản xuất.

Lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Hồng Quang

Sau khi thu mua vải, toàn bộ sản phẩm được xông hơi, khử trùng, sơ chế, làm khô, đóng hộp, đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu (Lục Ngạn); sau đó vận chuyển sang Nhật Bản.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều Lục Ngạn.

Theo Minh Châu/Công luận