Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, nhiệm kỳ IV (2016-2021) của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thứ ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có bài phát biểu kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết 06 của Ban thường vụ kỳ họp lần thứ V ngày 28/11/2018 và báo cáo tình hình hoạt động năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2019.

“Năm 2018 đã qua, đánh dấu sự phát triển ổn định, đồng đều của thị trường động sản Việt Nam với nguồn cung tăng trưởng tốt (gần 200.000 sản phẩm bất động sản), lượng giao dịch tăng cao, tỷ lệ hấp thụ tốt, nhu cầu mua nhà chủ yếu là nhu cầu thật và giá bất động sản không có nhiều biến động, không xuất hiện hiện tượng thị trường ảo hoặc bong bóng bất động sản. Bước sang năm 2019, thị trường có dấu hiệu chững lại, khó khăn chủ yếu là do sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn dự án phân khúc nhà ở trung cấp và nhà ở bình dân. Dự kiến trong thời gian tới nguồn cung từ các dự án bất động sản sẽ tăng trở lại bởi việc phê duyệt, xử lý hồ sơ, thủ tục các dự án mới từ các cơ quan Quản lý nhà nước đang có nhiều dấu hiệu tích cực, sản phẩm chủ yếu ở phân khúc bình dân và trung cấp. Lượng giao dịch cũng sẽ tăng mạnh bởi nguồn cung dồi dào, phong phú từ các dự án ra hàng. Giá bất động sản có thể tăng nhẹ ở mọi phân khúc”, ông Chiến nêu đánh giá chung về thị trường bất động sản.

Theo đó, với chức năng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn coi công tác tư vấn phản biện xã hội là một trong các nhiệm vụ trọng tâm bằng việc tích cực tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề nóng trong lĩnh vực bất động sản như: những bất cập trong Nghị định 20, phí bảo trì nhà chung cư, phát triển kinh tế tư nhân… Hiệp hội đã có văn bản số 22/CV-HHBĐSVN ngày 8/5/2019 gửi tới Thủ tướng CP, Ban kinh tế TW, UB KTQH về việc “Tổng hợp một số vướng mắc, hạn chế về cơ chế, chính sahcs liên quan đến môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS”. Kết quả, nhiều văn bản được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ban ngành nghiên cứu trả lời cho Hiệp hội.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký VNREA.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký VNREA phát biểu tại hội nghị.

Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, nhiều sự kiện và chương trình hoạt động lớn của Hiệp hội đã được tổ chức thành công, trong đó phải kể đến Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018;Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018lần đầu tiên tại Việt Nam; phối hợp tổ chức Diễn đàn: Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2019: Bối cảnh mới, chính sách mới, cơ hội mới; bảo trợ tổ chức chuỗi tọa đàm Cafe xanh bàn về các chủ đề cụ thể, thiết thực của phát triển Công trình xanh…

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác quốc tế của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với các tổ chức Quốc tế cũng được phát triển ngày càng mạnh mẽ. “Đến nay Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã là thành viên chính thức của Liên đoàn bất động sản Thế giới (FIABCI), thành viên của Hiệp hội bất động sản Đông Nam Á (ARENA), thành viên của Hội môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR). Qua đó vị thế của cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được khẳng định. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn công tác tham dự nhiều sự kiện quốc tế (hội nghị, hội thảo, hội chợ quốc tế) và một số hội viên Hiệp hội bắt đầu đưa dự án bất động sản nhà ở xã hội ra nước ngoài để đầu tư”, ông Đỗ Viết Chiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Chiến, việc phát triển hội viên cũng luôn được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chú trọng, đến nay hầu hết các doanh nghiệp lớn trong cả nước đều là hội viên chính thức của Hiệp hội như: Vingroup, Sun Group, FLC, CEO, Geleximco…

Năm qua, Hiệp hội cũng đã tổ chức đoàn đi thăm một số doanh nghiệp hội viên tại Hạ Long - Vân Đồn, Quảng Ninh (ngày 17/4/2019) và tại Hải Phòng - Hải Dương (ngày 10/5/2019).

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò là một tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch Hiệp hội, của Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành Hiệp hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nói trên, quá trình hoạt động năm 2018, nửa đầu năm 2019 vẫn còn nhiều tồn tại. Việc xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Việc kết nối và kết hợp tổ chức các hoạt động giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các Hiệp hội thành viên chưa thực sự hiệu quả.

Ông Chiến nhấn mạnh, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động bất động sản năm 2019, bao gồm những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết, tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng linh hoạt ổn định và phát triển bền vững để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hội viên.

Theo đó, cuối năm 2019, Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ 2 sẽ được tổ chức. Đồng thời, một số cuộc Tọa đàm, Hội thảo chuyên đề về những vấn đề được xã hội và doanh nghiệp quan tâm như Condotel, Officetel, Công trình xanh, Đô thị xanh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và chung cư cao tầng ở Việt Nam… cũng sẽ tiếp tục được triển khai.

Đồng thời, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Quỹ an sinh xã hội năm 2019, tổ chức đi thực tế một số địa phương để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp tại địa phương; Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc Hiệp hội ./. 

Nguồn: https://cdn.reatimes.vn/mediav2/media_old/vai-tro-vi-the-va-uy-tin-cua-hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-ngay-cang-duoc-khang-dinh-37966.html

Theo Tạp Chí Điện Tử Reatimes