Nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng trên địa bàn, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, TP cùng UBND các quận, huyện thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tại văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND và Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP; không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch, đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài cộng đồng; hạn chế tập trung dông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, BV, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế và UBND các quận, huyện chỉ đạo tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế. Ảnh:V.A

Thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Hạn chế tối đa tập trung đông người trong việc hiếu, hỉ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Dừng hoạt dộng các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, quán bar, vũ trường, không để quán nước vỉa hè hoạt động. Các cơ sở sản xuất kinh, doanh dịch vụ khac phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách công cộng: lái xe và người trên xe phai đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn và thực hiện vệ sinh sát khuẩn tay. Các phương tiện vận chuyển hành khách phải được vệ sinh khử khuẩn theo quy định.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người khi chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; tăng cường các hoạt động trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc-nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như: khử khuẩn phòng họp, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, giữ khoảng cách an toàn.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì triển khai các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” ở các tổ dân phố hoặc thôn, bản và khu dân cư trên địa bàn.

Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như sốt; ho; đau họng; ốm mệt; biểu hiện cảm cúm hoặc đau ngực-khó thờ để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Giám sát cách ly y tế tại nhà theo quy định.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khẩn trương bao vây khoanh vùng, xử lý khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định.

Đồng thời tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định. Chỉ đạo và tăng cường kiểm tra các BV, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phán luồng, phân tuyến điều tri theo đúng quy định của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng chống dịch, người bệnh-đặc biệt lưu ý khu vực bệnh nhân nặng, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở giao Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định.

Theo Pháp luật & Xã hội