Theo Lương y Nguyễn Thanh Thúy (Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường), nhiều người cứ nghĩ mùa hè nóng bức tắm muộn một chút sẽ mát, ngủ ngon hơn. Nhưng thực tế, dù là mùa đông lạnh hay mùa hè nắng nóng thì tắm đêm muộn đều không tốt cho sức khỏe.

Trong Đông y ban ngày là dương, ban đêm là âm, ban đêm âm thịnh dương suy, cho nên tắm ban đêm dễ bị hàn khí xâm nhập vào cơ thể và dễ mắc bệnh.

Đăc biệt là tắm sau 9 giờ tối sẽ rất nguy hiểm. Bởi lúc này âm nhiều, hàn khí nhiều, khi tắm lỗ chân lông nở ra, khí lạnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và dễ gây bệnh.

Dù là mùa đông lạnh hay mùa hè nắng nóng thì tắm đêm muộn đều không tốt cho sức khỏe, dễ bị cảm lạnh, đột quỵ. Ảnh minh họa

Nhất là khi tắm đêm mà cơ thể chưa ráo mồ hôi, hơi nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông đang mở rộng, khiến cơ thể nhiễm lạnh, dễ bị cảm lạnh, ho, viêm họng, sốt…

Nguy hiểm hơn là khi tắm muộn trong tình trạng cơ thể suy yếu sẽ dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến, đặc biệt với những người bị say rượu, mắc các bệnh tim mạch, tăng huyêt áp…

Bởi khi cơ thể đang mệt mỏi hoặc có bệnh trong người, việc thường xuyên tắm đêm sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, cơ thể đang yếu sẽ càng suy yếu hơn.

Nhiều người còn có thói quen gội đầu muộn, vừa tắm gội tắm xong không chú ý đến việc lau và hong tóc cho thật khô, lại ngồi ngay trước quạt hoặc ở trong phòng điều hòa mát lạnh.

Chính điều này dẫn đến cơ thể bị nhiễm lạnh, nhất là vùng đầu, cổ và dẫn đến nguy cơ bị đau đầu, đau vai gáy, đau nhức xương khớp…

Để tốt cho sức khỏe, vị chuyên gia Đông y này khuyến cáo mọi người không nên tắm muộn dù thời tiết nóng bức. Tốt nhất nên tắm trước 9 giờ tối và sau khi tắm cần lau khô người, sấy khô tóc. Khi vừa tắm xong không nên ngồi trước quạt hay điều hòa mát lạnh.

Thời điểm tắm thích hợp nhất là buổi sáng, sau khi tập thể dục và chỉ tắm khi đã ráo mồ hôi (sau ít nhất một giờ). Cũng không nên tắm quá nhiều, trong mùa hè nóng cũng chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày, 15-20 phút/ lần.

Theo Gia đình mới

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/vi-sao-khong-nen-tam-sau-9-gio-toi-du-troi-co-nong-chay-mo-d42720.html