Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ AAP (viết tắt của The American Academy of Pediatrics) vừa đưa thông báo về việc sử dụng nước ép trái cây cho đối tượng trẻ nhỏ, đây là bản cập nhật đầu tiên của AAP từ năm 2011. Một trong những thay đổi lớn nhất của hướng dẫn là khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ uống nước ép trái cây cho trẻ dưới 1 tuổi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng nước ép không có lợi ích dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi và trong chế độ ăn uống của trẻ em dưới 1 tuổi không nên có nước ép trái cây.
Trong báo cáo cũng chỉ ra tỷ lệ trẻ béo phì và sức khoẻ răng miệng của trẻ tăng nếu dùng nước ép hoa quả thường xuyên. (Tỉ lệ trên dưa theo các số liệu nghiên cứu trong 16 năm qua)
Melvin B. Heyman đồng tác giả của tuyên bố, cho biết: "Cha mẹ có thể cho rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho trái cây tươi và nước ép thì chứa nhiều đường và calories. Số lượng nước ép nhỏ phù hợp và tốt cho trẻ lớn tuổi, nhưng hoàn toàn không cần thiết cho trẻ em dưới 1."
Các khuyến cáo mới cho thấy 100% nước ép trái cây tươi tốt cho sức khỏe nên có trong chế độ ăn uống của trẻ em trên 1 năm chế độ này phù hợp cho chế độ ăn cân bằng của trẻ. Tuy nhiên, sử dụng đúng số lượng nên giới hạn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.
Đa phần cha mẹ cho con uống nước hoa quả khi trẻ chưa biết nhai nuốt. Tuy nhiên, cũng như với người lớn, việc dùng nước trái cây thường xuyên không tận dụng được phần chất xơ trong đó, đồng thời không phải mọi dưỡng chất đều hoà vào nước ép. Vì vậy nên khuyến khích trẻ ăn cả quả thay vì chỉ uống nước ép trái cây.
Các khuyến cáo về tuyên bố chính sách của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ bao gồm:
Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi
Sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh nên là chất dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi.
Không dùng nước ép trái cây cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bởi việc cho trẻ lứa tuổi này uống nước ép trái cây sẽ làm giảm lượng sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ tiêu thụ được từ đó giảm các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bao gồm protein, chất béo, canxi, sắt có trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Uống quá nhiều nước ép trái cây trong giai đoạn này sẽ trì hoãn sự phát triển của trẻ.
Sau 6 tháng, cha mẹ có thể cho con ăn nguyên quả những loại trái cây mền thay vì nước ép. Lúc này trẻ đã sẵn sàng để tiêu thụ trái cây.
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi chỉ nên uống tối đa 4 ounce (118ml) nước ép trái cây nguyên chất (không đường) mỗi ngày.
Tiến sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas nói: “4 ounce nước ép trái cây tương đương nửa cốc nước. Đó là một lượng rất nhỏ…Trước đây, chúng tôi nói chung chung là từ 6 tới 8 ounce một ngày và chúng tôi không nêu rõ nhóm tuổi. Khuyến cáo mới rõ ràng hơn nhiều”.
Theo AAP, nên cho trẻ nhỏ uống nước ép trái cây trong bữa ăn chính hoặc ăn phụ thay vì để trẻ nhâm nhi cả ngày vì như vậy có thể khiến trẻ bị sâu răng.
Trẻ từ 4 đến 6 tuổi
Trẻ trong độ tuổi này không nên uống quá 4 đến 6 ounce (118ml đến 177ml) mỗi ngày.
Trẻ từ 7 tuổi đến 18 tuổi
Đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên cũng được khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước trái cây. Thay vào đó nên ăn cả quả.
Các nhà nghiên cứu của AAP cho biết: “Trẻ nhỏ thích uống nước trái cây vì chúng có vị ngon nhưng giống như soda, nước trái cây có thể gây ra sự mất cân bằng năng lượng lớn”. Do vậy, AAP khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn cả quả thay vì chỉ dùng nước ép.
Tiến sĩ Elizabeth Parks Prout, một bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa và là nhà nghiên cứu về béo phì của Bệnh viện Nhi Philadelphia cho hay, cha mẹ hãy chọn những trái cây có nhiều chất xơ như táo, lê, cam, dâu tây, việt quất, chuối… vì mục đích hỗ trợ tiêu hoá.
Bên cạnh đó, AAP cũng khuyên cha mẹ cho con ăn cả trái cây và rau củ bởi chúng không thể thay thế cho nhau.