Thời gian qua, cơ quan báo chí đã liên tục nhận được phản ánh từ độc giả về cơ sở nha khoa tư nhân có tên là Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist tại địa 32 Thi Sách (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù không đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện làm răng, bọc răng sứ... cho khách hàng, ảnh hưởng tới uy tín các phòng khám nha khoa chính thống, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bệnh nhân.

Để làm rõ thông tin, trong vai khách hàng có nhu cầu bọc răng sứ, phóng viên liên hệ đến số hotline của cơ sở Davina, theo nhân viên tư vấn của Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist thì cơ sở này có nhận khách hàng làm răng tại địa chỉ 32 Thi Sách.

Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist có địa chỉ tại 32 Thi Sách, Hà Nội hoạt động không phép.

Có mặt tại trụ sở Davina Dentist số 32 Thi Sách, phóng viên được nhân viên tư vấn: “Răng sứ hiện tại có giá từ 1,5 triệu đến 25 triệu tuỳ loại. Thời gian làm răng mất hai ngày và phải mài răng.... chúng em cam kết độ bền vĩnh cửu.”

Không những thế, để khẳng định về chất lượng, nhân viên đưa ra hàng loạt ảnh khách hàng đã làm tại đây. Bên cạnh đó, nhân viên này còn khẳng định tất cả dịch vụ đều làm tại 32 Thi Sách.

Theo những gì phóng viên ghi nhận, tại phòng khám này thường xuyên đón khách, khám chữa bệnh vào các buổi sáng, tối trong tuần, cả ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Bất chấp quy định của ngành y cơ sở nha khoa này thực hiện thăm khám cho khách hàng khi không có giấy phép hoạt động.

Theo Thông tư số 41 năm 2011 của Bộ Y tế thì mỗi phòng khám phải hội tụ đủ những tiêu chí như: có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục nha khoa). Đó là chưa kể phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề… Nhưng tại cơ sở nha khoa Davina hầu như không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên.

Trên Facebook, Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist được quảng cáo với hàng loạt những lời "có cánh". 

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist đã nộp hồ sơ, nhưng chưa hoàn thiện nên cơ quan chức năng chưa cấp phép. 

Cơ sở Davina đã đi vào hoạt động dù đang trong quá trình phê duyệt hồ sơ.

Viện nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Davina Dentist hoạt động công khai trong thời gian dài, nhưng không hiểu sao lại không bị cơ quan chức năng phát hiện xử lý? Trong khi đó, theo quy định của pháp luật đối với phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt (cả về chuyên môn và trang thiết bị của phòng khám) là rất chặt chẽ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật Kết Nối cho biết: “Theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; …”.

Ngoài ra, còn bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

Điểm a Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi “Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề”.

Theo Hương Ly/Đô Thị Mới