Ngày 1/5 vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế đã tổ chức họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và đánh giá nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam trong thời gian tới để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika phù hợp với tình hình dịch.

Tại cuộc họp này, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đến ngày 28/4/2016, đã ghi nhận 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika, trong đó có 55 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục ghi nhận có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền.

 Virus Zika có nguy cơ quay trở lại theo dịch sốt xuất huyết

Con tại Việt Nam, theo báo cáo từ các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur và các địa phương, kết quả giám sát trọng điểm và tại cộng đồng cho thấy chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm vi rút Zika.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc điểm sự phân bố, lưu hành muỗi Aedes (một loại muỗi vừa truyền bệnh sốt xuất huyết, vừa truyền bệnh do vi rút Zika), các chuyên gia nhận định:

Có thể do đặc điểm vi rút Zika tại Việt Nam thuộc phân tuýp khu vực châu Á, không hoàn toàn giống với phân tuýp vi rút Zika khu vực châu Mỹ la tinh nên không bùng phát thành dịch lớn với mức độ lây lan nhanh.

Song, trong thời gian tới hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới rải rác tại một số địa phương nơi lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cao, đặc biệt có thể gia tăng trùng với mùa dịch sốt xuất huyết sắp đến gần.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, cả nước đang áp dụng mức độ cảnh báo ở mức độ hai theo Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, không chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Thời gian tới, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tiếp tục cảnh giác cao với dịch bệnh do vi rút Zika; đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút Zika để phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động truyền thông cho cộng đồng, thực hiện các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng bệnh.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai thực hiện các biện pháp tránh bị muỗi đốt, chủ động theo dõi sức khỏe, khám thai định kỳ; nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ở quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán điều trị kịp thời; không nên tự ý đi xét nghiệm xác định khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế để tiếp tục hoàn thiện, cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Zika, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để phổ biến tới các cán bộ y tế, người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Theo An Nhi (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam