Trả lời VOV, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi có thông tin gây hoang mang về bình giữ nhiệt Trung Quốc, Cục đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia lấy 8 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 mẫu bán tràn lan trên thị trường và 3 mẫu đã được công bố chất lượng sản phẩm.


Bình giữ nhiệt là sản phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Kết quả, 5 mẫu bình đang bán trên thị trường tự do có hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm nằm trong giới hạn cho phép.

3 mẫu bình đã được công bố chất lượng sản phẩm không phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm.

Ông Phong khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những sản phẩm bình giữ nhiệt đã được công bố chất lượng sản phẩm và nhập khẩu theo đường chính ngạch, không mua và sử dụng các bình nước nóng trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ rủi ro cao hơn.

Trao đổi với Dân Trí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng, người dân không nên quá hoang mang với những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.

Không chỉ riêng bình giữ nhiệt, nhiều vật dụng liên quan đến ăn uống hiện nay cũng được sản xuất từ inox như: đũa, bát, thìa... Nếu được sản xuất từ chất liệu tốt, khi sử dụng không có hiện tượng gỉ sét thì khả năng thôi nhiễm kim loại ra đồ ăn là rất thấp, không đáng kể, có thể an tâm sử dụng.

Trước đó, Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc công bố thông tin trong bình giữ nhiệt có thôi nhiễm kim loại nặng gây ung thư khi người tiêu dùng đựng các loại nước có tính axit mạnh trong đó như nước trái cây, trà...

Cụ thể, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây vào 2 mẫu bình giữ nhiệt cùng loại.

Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn trong bình đựng nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra đồng loạt 145 mẫu bình giữ nhiệt trên thì có tới 73 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thông tin này khiến rất nhiều người Việt Nam cũng hoang mang vì mặt hàng bình giữ nhiệt đang được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc được chào bán với giá khá rẻ trên nhiều trang mua bán trực tuyến của Việt Nam. Giá các loại bình này khá rẻ chỉ dao động từ 70-150 nghìn đồng/ bình nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Theo Báo Dân Sinh