Liên quan tới sự việc “liên minh” kho hàng lậu “khủng” tại Hà Nội và Hưng Yên, ông Lê Việt Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Đây là một trong những vụ kiểm tra có quy mô lớn có tính chất liên tỉnh mà Đội thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường.

Tại Hà Nội, các đối tượng bán hàng thông qua kênh Thủy Top Rẻ và Đẹp
Tại Hà Nội, các đối tượng bán hàng thông qua kênh "Thủy Top Rẻ và Đẹp".

Tại đây có tới hàng trăm mặt hàng với hàng nghìn sản phẩm thuộc các nhóm mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc… Có những sản phẩm chỉ có nhãn phụ dán ngoài thùng carton, bên trong sản phẩm không có tem nhãn. Tại thời điểm kiểm tra đa phần chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Ông Phương cho biết: Đối với các điểm kinh doanh mà doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu ngược lại với hồ sơ nhập khẩu để xác minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. 

“Đối với các loại hàng hóa được cơ sở mua lại của các đơn vị khác, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh cũng như đối chiếu với các hồ sơ liên quan. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh và xử lý đúng quy định đối với những sản phẩm vi phạm”, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 22/6, Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với phòng PC03, Công an Hà Nội nhằm triệt phá 8 điểm tập kết hàng hóa, nhập lậu tại Hưng Yên và Hà Nội.

Trong đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện, một kho hàng tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên đang lưu trữ 93.400 sản phẩm chủ yếu mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và rượu do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Tại Hà Nội, đoàn kiểm tra cũng phát hiện ra 7 điểm tập kết hàng hóa lậu khác, nằm rải rác ở các quận Long Biên, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng. Tổng cộng, với 8 điểm tập kết, đoàn kiểm tra đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng, gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm.

Với 8 điểm tập kết, đoàn kiểm tra đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng, gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm.
Với 8 điểm tập kết, đoàn kiểm tra đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng, gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, đại diện lực lượng quản lý thị trường cho biết: Các đối tượng nhập khẩu hàng hóa không rõ nguồn gốc, từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam qua Cảng Hải Phòng. Sau đó, đưa tới các kho hàng tập kết.

Tại đây, hàng hóa được xé lẻ, vận chuyển bằng phương tiện xe tải về tập kết tại một số điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội để tiêu thụ, kiếm lời.

Tại địa bàn Hưng Yên, hàng hóa chủ yếu được tiêu thụ qua các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là livestream bán hàng qua các fanpage “Chego Shop – Thế giới hàng Nhật”, “Chego Hàng Nhật EU” và giao dịch thông qua các ứng dụng trên điện thoại như zalo, viber.

Trong khi đó, tại Hà Nội, các đối tượng bán hàng thông qua kênh "Thủy Top Rẻ và Đẹp". Được biết, kênh bán hàng này có lượng tiếp cận rất lớn, mỗi chia sẻ, livestream bán hàng nhận được hàng nghìn đơn đặt hàng.

Hiện tại, các mũi kiểm tra vẫn đang tiếp tục tiến hành các thủ tục tạm giữ, di chuyển hàng hóa về kho để tiếp tục xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/vu-pha-vo-lien-minh-kho-chua-hang-nhap-lau-40-tan-cuc-quan-ly-thi-truong-ha-noi-noi-gi-post140434.html