Chị Thanh Huyền (31 tuổi) hiện đang sống cùng gia đình tại 1 ngôi nhà nhỏ ở khu vực Đống Đa, thành phố Hà Nội. Từ năm 2015, xuất phát từ mục đích trồng rau để cảm thấy an tâm hơn khi chuẩn bị những bữa ăn hàng ngày, chăm sóc sức khỏe gia đình được tốt hơn, chị Thanh Huyền đã tận dụng khoảng không gian nhỏ trên sân thượng để trồng rau, củ quả và ngày càng thích thú với vườn rau của mình.

Chị Huyền sử dụng khung chắn làm giàn cho các loại cây leo

Với diện tích hạn chế chỉ hơn 10m2, lúc đầu chị Huyền sử dụng các thùng xốp để trồng các loại rau ăn lá. Dần dần, để có được sự đa dạng cho khu vườn, bà mẹ trẻ Hà Nội đã sưu tầm thêm các hạt giống từ những người có chung sở thích trồng cây như bầu, mướp đắng, cà chua, chanh... Ngoài ra, chị còn đặt mua các giống cây, rau ở trên mạng và trồng rau quả theo mùa. Chị Huyền thường tìm hiểu đặc tính của các loài cây, rau để trồng ở những vị trí sao cho phù hợp.

Chị Huyền còn trồng được dưa hấu trên sân thượng nhà mình

Để tận dụng không gian nhỏ hẹp, chị cho trồng các loài cây dây leo như mùng tơi, mướp, dưa chuột, bầu bí… lên khung chắn của sân thượng, tận dụng đó như 1 giàn leo thông minh.

Chị Huyền tâm sự: “Thời gian đầu mới trồng chưa có nhiều kinh nghiệm, cứ nghĩ là gieo hạt, tưới nước thì cây sẽ mọc lên. Nhưng chỉ được lần đầu khi đất mới mua về vẫn còn nhiều dưỡng chất. Lần sau cây bắt đầu còi cọc và phát triển chậm. Mình lên mạng xem các kĩ thuật trồng và ủ đất từ các kênh nước ngoài và học được rất nhiều điều bổ ích. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự kiên trì và quyết tâm trồng rau sạch cho gia đình nên mình không bỏ cuộc”.

Sau 1 thời gian trồng và tham khảo kinh nghiệm từ những người có cùng sở thích, đến nay khu vườn nhỏ của chị đã có đủ loại từ rau gia vị, rau thơm đến rau ăn lá, ăn quả…

Với không gian tuy nhỏ nhưng chị Huyền đã dành rất nhiều tâm huyết và thời gian cho việc làm vườn. Với chị, được tự tay chuẩn bị bữa cơm gia đình từ chính những thành quả mà mình làm ra là điều vô cùng hạnh phúc.

Chị Huyền cũng cho biết thêm: “Sắp tới vợ chồng mình cũng dự tính chuyển nhà sang chỗ khác rộng rãi thoáng đãng hơn. Sang chỗ mới, mình sẽ lên kế hoạch cải tạo sân thượng, lắp đặt khung giàn, bố trí không gian phù hợp để trồng được nhiều loại rau quả hơn. Đó cũng là để thỏa mãn đam mê làm vườn của mình”.

Theo Gia Đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/vuon-rau-san-thuong-xanh-muot-cua-me-tre-ha-noi-d152097.html