Theo Harvard Business Review, lối sống xanh nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải có những sản phẩm chất lượng, chương trình hậu mãi hấp dẫn và cơ sở hạ tầng thuận tiện để kích thích khách hàng xuống tiền.

Ô tô điện VinFast ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tại Việt Nam, VinFast đang nỗ lực giải bài toán ấy. Hãng khuyến khích lối sống xanh thông qua dải sản phẩm xe điện đầy đủ, từ xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện đến xe buýt điện, cùng các chính sách bán hàng, hậu mãi hấp dẫn và hệ thống trạm sạc phủ kín trên toàn quốc. Tất cả được trưng bày đầy đủ tại chuỗi triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh”, chuỗi sự kiện có quy mô lớn nhất trong lịch sử ngành xe điện tại Việt Nam, được tổ chức tại 11 tỉnh thành trên cả nước từ ngày 7/7 đến ngày 17/9.

‘Sống xanh’ với xe điện VinFast đã dễ dàng hơn

Tại triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh”, khi được hỏi quan điểm về sống xanh, anh Bạch Thành Trung, nhà sáng lập diễn đàn VOZ, hiện sử dụng VF 5 Plus, VF e34 và VF 8, cho rằng, sống xanh với xe điện VinFast giờ đã dễ dàng hơn.

Anh Bạch Thành Trung sở hữu các mẫu xe điện VF 5 Plus, VF e34 và VF 8.

Người dùng này bày tỏ sự tiếc nuối khi di chuyển từ TP.HCM tới Nha Trang bằng xe xăng. “Thấy các hội nhóm xe điện VinFast rủ nhau đi khá đông, trong đầu tôi hình thành lo ngại trạm sạc dọc đường sẽ không thể đáp ứng. Tuy nhiên, mọi thứ ngược với suy đoán của tôi, hệ thống trạm sạc VinFast phủ khá dày, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng”, anh Thành Trung nói.

Trên thực tế, chủ xe VinFast này từng đi xuyên Việt khi nhận chiếc VF 8 hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, khi đó anh chỉ đi một mình thay vì đi cả đoàn xe nên không lo ngại nhiều về vấn đề trạm sạc.

“Tôi từng đi xuyên Việt từ TP.HCM tới Hà Nội, rồi tiếp tục đi Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La rồi vòng ra Móng Cái (Quảng Ninh). Tổng cả hành trình là 7.200 km. Chuyến đi đó của tôi thoải mái như một chuyến đi chơi bình thường, tôi chỉ tính toán một chút về lộ trình đường đi để sạc xe đúng lúc. Hệ thống trạm sạc VinFast có mặt ở khắp tỉnh thành”, anh Trung nói thêm.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Whatcar.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, hãng xe Việt có sự phát triển thần tốc về hệ thống trạm sạc, mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng sử dụng xe. “Những ngày đầu sử dụng xe điện vẫn còn bị “khớp”, muốn đi đường dài phải sạc trước ở nhà và lên kế hoạch chi tiết để không lãng phí thời gian. “Nhưng bây giờ, đi xuyên Việt rất yên tâm vì đã có nhiều trạm sạc VinFast, nhiều lựa chọn hơn và sạc cũng rất nhanh. Với xe điện hãng khác thì e là khó vì thiếu trạm sạc”, Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Whatcar, cho biết .

Hiện tại, VinFast sở hữu hệ thống trạm sạc công cộng lớn nhất Việt Nam với hơn 150.000 cổng sạc tại khắp 63 tỉnh thành. Vị trí đặt trạm sạc được tính toán kỹ lưỡng, khoa học để đảm bảo về độ phủ, từ đó tạo sự thuận tiện cho các chủ xe VinFast.

“Đây là thời điểm lý tưởng để mua xe điện”

Dù mua xe với nhu cầu sử dụng khác nhau, nhưng hầu hết người dùng xe điện đều có chung một động lực là lựa chọn phương tiện thân thiện với môi trường. Là người công tác trong ngành du lịch và sinh kế bền vững cho các dân tộc thiểu số, hướng tới lối sống xanh bền vững, chị Bảo Thoa, đang sử dụng VF 8, chia sẻ “mua xe điện để sống xanh, sống lành”.

Anh Tùng Anh, Giám đốc kênh YouTube Trắng Auto, đang sử dụng VF 8, cho rằng, việc mỗi người chuyển sang sử dụng xe điện chính là sống xanh, góp phần giúp bầu không khí thành phố, khu nhà đang sống trở nên trong lành hơn. Còn khái niệm sống xanh góc độ vĩ mô, anh Tùng Anh không bàn tới, vì còn phụ thuộc vào Chính phủ và các doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Anh Tùng Anh, Giám đốc kênh Trắng Auto.

Dưới góc nhìn của người đang sử dụng 3 mẫu xe điện, anh Bạch Thành Trung, bày tỏ quan điểm tương tự: “Tôi ủng hộ sống xanh với xe điện vì loại xe này không xả thải trực tiếp, mang lại lợi ích cho những người mà mình tiếp xúc hàng ngày. Nếu tôi đi xe máy, di chuyển bên cạnh một chiếc ô tô xăng cũng thấy mệt và nóng, gặp phải xe dầu nào đời cũ thì mùi rất hôi. Nhưng đứng cạnh xe điện thì khác, cảm giác  dễ chịu hơn hẳn”.

“Xe điện là một thứ mới và tôi cảm thấy may mắn khi trưởng thành ở đúng giai đoạn này, giai đoạn đang chuyển giao xe xăng sang xe điện”, anh Trung nhìn nhận.

Việc sử dụng xe điện cũng truyền cảm hứng cho mọi người thay đổi những khía cạnh khác trong cuộc sống để xanh hơn. Chẳng hạn, với anh Mạnh Thắng, bên cạnh việc di chuyển bớt tiếng ồn, gia đình anh cũng có xu hướng giảm dùng túi nilon khi đi chợ.

“Với những ai muốn ‘sống xanh’ thì đây chính là thời điểm lý tưởng để mua xe điện”, anh Tùng Anh khẳng định. Hiện nay, xe điện được hưởng nhiều ưu đãi thuế từ Chính phủ. Bên cạnh đó, VinFast cũng áp dụng nhiều ưu đãi tạo điều kiện cho người dùng sớm tiếp cận với phương tiện xanh, đồng thời luôn lắng nghe những góp ý, nhận xét và có những chính sách hậu mãi, dịch vụ mang lại trải nghiệm ngày càng tốt hơn cho khách hàng.

Kể từ ngày 7/7, VinFast sẽ trích 1 triệu đồng cho mỗi chiếc xe bán ra để góp vào Quỹ “Vì tương lai xanh” có sứ mệnh thúc đẩy những hành trình xanh trên mặt đất, dưới đại dương, trong bầu khí quyển, nâng cao nhận thức của cộng đồng, thúc giục từng cá nhân hành động ngay từ hôm nay vì ngày mai xanh cho các thế hệ tương lai. Đồng thời, các công ty thuộc Vingroup và đối tác cũng cam kết cùng hành động và có những đóng góp thiết thực vào việc đạt được những mục tiêu phát triển xanh và bền vững cho mọi người.

Chuỗi triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” được tổ chức tại 11 tỉnh thành trên cả nước từ 7/7. Sau khi kết thúc sự kiện tại Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Biên Hòa, triển lãm sẽ diễn ra ở Bình Dương từ ngày 02/08 – 04/08/2023 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Khách tham quan có thể khám phá các mẫu xe mới cũng như lái thử toàn bộ dải sản phẩm ô tô điện ăn khách của VinFast trong khuôn khổ triển lãm.

Hieu Lam