Theo đó, báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết, thời gian qua CATP đã phát hiện 6 vụ xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô; xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép; Tăng cường kiểm tra xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng. Trong 2 ngày qua, CATP đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch.

"Trong giao ban trực tuyến sáng nay với Công an các quận huyện, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng dịch thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin thêm.

Chiều 31-8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp với trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý chỉ đạo hội nghị.

Xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí

Tại phiên họp, các quận huyện cho biết đã quán triệt các chỉ đạo của TP đến từng khu dân cư, tổ dân phố. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong kỳ nghỉ lễ 2-9, các đơn vị cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tụ tập đông người.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao công tác phòng chống dịch ở Thủ đô tiếp tục có chuyển biến trên 3 phương diện: lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy; sự vào cuộc của BCĐ từ TP đến các quận, huyện, thị xã; các giải pháp phòng chống dịch đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của tổ chức và người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại. Qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên ở các góc khuất, ngõ nhỏ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm.

Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ, nguy cơ tiềm ẩn dịch trong cộng đồng vẫn cao nên có thể tái bùng phát dịch bất cứ lúc nào. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-8 vừa qua, Phó Bí thư Đào Đức Toàn đề nghị, tiếp tục kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy. Tập trung phòng chống dịch, đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế; đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới. Cần có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến của từng địa phương, từ đó có những quyết sách tạo điều kiện cho người dân sinh sống và kinh doanh trên địa bàn…

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Cùng đó tổ chức quản lý tốt công tác này, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, các quận, huyện thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 31-8 (ảnh N.K)

Bên cạnh đó, các quận huyện cần tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là những địa bàn có nhiều công trường xây dựng, bởi việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ để phòng chống dịch Covid-19 mà phòng chống các dịch bệnh khác…

Trên tinh thần không chủ quan, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị có sự phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt ngày khai giảng sắp tới, thực sự là ngày hội tới trường trong tình hình mới…

100% các bệnh viện phải ở mức an toàn trong phòng chống dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý biểu dương các quận huyện đã vào cuộc quyết liệt trong công tác khoanh vùng, dập dịch; chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng; tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện phòng chống dịch. “Chúng ta đã hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng có thể yên tâm về nguy cơ này”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ.

Chỉ rõ 4 hạn chế, tồn tại là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân; vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút; giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt… Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở: “Qua kiểm tra có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn”.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ 8 nhiệm vụ mà các đơn vị cần triển khai để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: vừa phòng dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế. Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Đồng thời, tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; kiểm tra xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động lén lút; kiểm tra, xử lý, phấn đấu 100% các bệnh viện, cơ sở y tế phải ở mức an toàn; Sở GT-VT tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2-9.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án cách ly có thu phí đối với người nhập cảnh theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, chỉ rõ trách nhiệm từng khâu để sớm trình TP xem xét, chỉ đạo…

Theo Pháp luật & Xã hội