Ảnh minh họa

Theo Bộ Tư pháp, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội của các tầng lớn nhân dân.

Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, phòng chống tại hại rượu bia,… cũng đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Bộ Tư pháp đề nghị các bộ ngành, đoàn thể, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cán bộ, người lao động thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo có liên quan nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật khám, chữa bệnh, Luật Dược, kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch. Chỉ đạo việc tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch virus nCoV gây ra để trục lợi.

Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, tổ chức tăng cường phố biển quy định của pháp luật về phòng, chống dịch nCoV; phòng chống tác hại rượu bia, an toàn thực phẩm.

Các địa phương phát huy vai trò của báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền pháp luật, già làng, trưởng thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia phổ biến, vận động, thuyết phục nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật liên quan.

Trong quá trình triển khai thực hiện cần nắm bắt và phản ánh kịp thời với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền những vướng mắc, bất cập nảy sinh để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kịp thời.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/xu-nghiem-cac-hanh-vi-loi-dung-dich-do-virus-ncov-gay-ra-de-truc-loi-179484.html