Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 7 đạt 1,3 tỷ USD, giảm hơn 3% so với tháng 7/2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt gần 846 triệu USD, giảm 19,2%. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ ba liên tiếp, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sụt giảm tháng thứ ba liên tiếp
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sụt giảm tháng thứ ba liên tiếp

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 7 tháng đầu năm 2022 thấp hơn so với năm 2021 do giá nguyên liệu sản xuất tăng cao bởi chi phí và vận chuyển tăng mạnh; cùng với đó các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng do lạm phát có xu hướng tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong bối cảnh áp lực lạm phát đè nặng lên nền kinh tế Mỹ, khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này cũng giảm tốc.

Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt 5,56 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ giảm là nguyên nhân chính làm giảm đà tăng trưởng của ngành gỗ. 

Trong khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường lớn nhất giảm, thì trị giá xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực châu Á tăng trưởng khả quan trong 7 tháng đầu năm 2022 như Trung Quốc tăng 25,4%, Nhật Bản tăng 23%; Hàn Quốc tăng 12,7%...

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/xuat-khau-go-va-san-pham-go-sut-giam-thang-thu-ba-lien-tiep-212093.html