Điểm sáng của tôm Việt Nam trong năm 2021 là giữ được sự tăng trưởng khá tốt ở thị trường Mỹ trong suốt cả năm. Năm 2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020; thị phần tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ tăng lên ở mức 13%.

Xuất khẩu Tôm sang thị trường Mỹ và EU tiếp tục tăng trưởng. Ảnh TL
Xuất khẩu Tôm sang thị trường Mỹ và EU tiếp tục tăng trưởng. Ảnh TL

VASEP cho biết, doanh số bán lẻ tại Mỹ duy trì tăng trong đại dịch. Nhu cầu nhà hàng, dịch vụ thực phẩm tại Mỹ dần phục hồi nhờ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ và chiến lược mở cửa, sống chung với Covid-19. Do đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài đến quý đầu năm 2022. 

Cùng với Mỹ, EU cũng là 1 thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Năm 2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt hơn 613 triệu USD, tăng 19% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang 3 thị trường chính ở EU là Hà Lan, Đức và Bỉ tăng lần lượt 11%, 25% và 19%.
Như vậy, sau một năm Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU ghi nhận tăng trưởng khá.

Trong năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU dự kiến tiếp tục tăng trưởng 2 con số; xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2021; xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản tăng trưởng nhẹ do nhu cầu từ 2 thị trường này khá ổn định và có thể không có sự tăng trưởng đột phá. 

VASEP dự báo năm 2022, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt do tôm là thực phẩm thơm, ngon, bổ dưỡng, tiện lợi nên nhu cầu thế giới tiếp tục ở trạng thái tốt.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/xuat-khau-tom-sang-thi-truong-my-va-eu-tiep-tuc-tang-truong-post179262.html