Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức phê chuẩn tại hội nghị của LHQ vào năm 2012. Từ đó, LHQ đã quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương Quốc Bhutan – Vương quốc hạnh phúc.

Ngày 26/12/2013, Thủ trướng chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham gia các hoạt động của Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Việt Nam năm nay vào ngày thứ Sáu

Có thể nói, Bhutan là cái nôi của ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Bắt đầu những năm 1970, Quốc vương Bhutan đã đưa ra cách thức đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế.

Có nghĩa là chỉ số hạnh phúc của quốc gia được dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Từ đó đến nay, Bhutan nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Tính đến nay, đã có 193 quốc gia trong đó có Việt Nam là thành viên cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày 20/3 được chọn làm ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt nhất trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo vì vậy ngày này có đêm và ngày dài bằng nhau. Đó là biểu tượng cho sự cân bằng hài hòa của vũ trụ, cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực, giữa ngày và đêm.

Do vậy, ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng để truyền tải thông điệp: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc.

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/y-nghia-ngay-quoc-te-hanh-phuc-20200313164533154.html