chất cấm

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về chất cấm, cập nhật vào ngày: 07/05/2024

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khi phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, người dân có thể, gọi ngay đến số điện thoại 08042526 hoặc 0917.808.113.

Lực lượng chức năng vừa phát hiện nhiều cơ sở có sử dụng chất tạo salbutamol có trong thủy sản. Bộ NN và PTNT đang phối hợp với Cục cảnh sát môi trường (C49) tiến hành điều tra làm rõ một số công ty dược có hành vi buôn bán chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng.

Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo chiều ngày 7/12 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) về kết quả bước đầu thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc.

Qua kiểm tra các công ty này sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa các chất cấm thường là chất tạo nạc, chất tạo màu có thể gây ung thư và di truyền qua các thế hệ.

Nhiều chuyên gia đề nghị sửa quy định, bổ sung tội mới để dễ dàng xử lý hình sự sau khi hàng loạt doanh nghiệp vừa bị phát hiện trộn chất cấm có nguồn gốc Trung Quốc vào thức ăn chăn nuôi.

Chất "vàng ô" dùng để trộn thức ăn cho gà, lợn khiến thực phẩm bắt mắt, vàng đẹp, hấp dẫn người tiêu dùng song có thể gây ung thư.

“Lợn thì chứa chất cấm, chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất chứa thuốc trừ sâu, rau quả có dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Có thể nói, con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế” – ĐBQH Trần Ngọc Vinh bức xúc phát biểu.

Không chỉ sử dụng chất tạo màu vàng ô (sử dụng trong công nghiệp nhuộm, có khả năng gây ung thư), doanh nghiệp còn “nhồi” thêm chất cấm tạo nạc “bung đùi, nở mông” Salbutamol, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Một doanh nghiệp ở Hải Dương sử dụng vàng ô - một chất cấm trộn vào thức ăn chăn nuôi có thể gây ung thư cho người tiêu dùng bị cơ quan chức năng phát hiện.

Tình trạng thịt lợn bị ăn các chất cấm nhằm tạo nạc, thức ăn là sản phẩm chăn nuôi sử dụng chất cấm gồm nhiều loại kháng sinh khác nhau đang ngày một phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã phát hiện và xử lý 5 công ty có sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;) Cao Đức Phát vừa có Chỉ thị số 7285/CT-BNN-CN về việc tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi.

Vì lợi nhuận “khủng” , nhiều thương lái sử dụng tràn lan chất cấm trong chăn nuôi heo. Đáng lo ngại, ngay cả trong các lô heo từ trang trại của doanh nghiệp lớn cũng bị phát hiện có chất cấm. Khi sử dụng thực phẩm này, người ăn có thể bị chóng mặt, ù tai, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, về lâu dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư và ảnh hưởng tới nòi giống.

Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định về việc cập nhật Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vào danh mục các chất không được dùng trong mỹ phẩm.