Hai tháng liên tiếp, tình trạng tiền điện tăng đột biến từ 2-4 lần khiến cho không ít người "phát hoảng". Một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất cho những ngày hè nắng nóng là điều hòa nhiệt độ, được cho là "thủ phạm" khiến nhiều người "đau ví".

Một vài sai lầm khi sử dụng thiết bị nêu dưới đây, nếu có thể khắc phục sẽ giúp các gia đình sử dụng thiết bị làm mát hiệu quả mà tiết kiệm được phần nào điện năng tiêu thụ, giảm chi phí.

"Lười" vệ sinh màng lọc điều hòa

Màng lọc của điều hòa nhiệt độ thường rất bẩn, nhất là khi được sử dụng với tần suất liên tục trong những ngày qua. Vì thế, sau khoảng 2-3 tuần sử dụng, nên tháo màng lọc điều hòa mang đi rửa sạch. Cách làm này tuy đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả.

Khi không vướng bụi bẩn, sẽ giúp gió lưu thông tốt, quạt gió giảm tiếng ổn và không khí thổi ra sẽ không có bụi bẩn gây hại cho đường hô hấp. Ngược lại, nếu màng lọc bẩn, bảm bụi sẽ khiến giàn nhiệt bên trong khó giải nhiệt, điều hòa cần nhiều thời gian để làm mát hơn, dẫn đến tốn điện.

Việc vệ sinh màng lọc điều hòa vừa giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, vừa tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, công việc này thường không đượ thực hiện định kỳ, thường xuyên.

Việc vệ sinh màng lọc điều hòa có thể tự làm hoặc thuê thợ bảo dưỡng. Thợ sẽ làm sạch giàn nhiệt cho cục lạnh và cục nóng của điều hòa. Bên cạnh đó, kiểm tra gas. Việc thừa hay thiếu gas cũng làm cho máy nén làm việc không hiệu quả, làm mát không sâu, điều hòa chạy lâu mà không mát.

Việc bảo dưỡng điều hòa tốt có thể giảm được 20-30% chi phí tiền điện mà thiết bị cũng bền hơn. Tuy nhiên, vì cao điểm nắng nóng, nên chọn nơi bảo dưỡng có uy tín và thời điểm thích hợp để bảo dưỡng điều hòa, tránh bị tình trạng khan hiếm thợ, đẩy chi phí lên cao.

Mở hé cửa lấy gió tươi nhiều lần khi bật điều hòa

Mặc dù việc có gió tươi sẽ tốt hơn, song những ngày nắng nóng tới 36-38 độ C thì chênh lệch nhiệt độ là tới 7-8 độ. Do đó, không nên hé cửa nhiều lần khiến cho điều hòa phải làm việc nhiều hơn.

Có thể lắp thêm máy cấp khí tươi thu hồi nhiệt để ổn định nhiệt độ trong phòng và cung cấp oxy. Tuy nhiên, vì giá của thiết bị khá cao, dao động từ 10 triệu đồng, vậy nên các gia đình có thể cân nhắc hợp lý về tài chính hoặc có thể xem xét lắp quạt thông gió để giúp lưu thông không khí trong căn phòng bật điều hòa.

Một vài lầm tưởng trong khi sử dụng có thể khiến điều hòa tiêu tốn điện vô ích.

Bật - tắt điều hòa liên tục

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc và lầm tưởng có thể tiết kiệm điện, đó là khi phòng đủ lạnh thì lập tức tắt máy điều hòa và bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên. Tuy nhiên, khi khởi động lại, điều hòa tiêu thụ rất nhiều điện năng.

Do đó, cách hợp lý nhất là nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy điều hòa nếu chỉ đi ra ngoài trong thời gian ngắn (khoảng 30 phút). Chênh lệch nhiệt độ lý tưởng giữa nhiệt độ phòng điều hòa và nhiệt độ bên ngoài là khoảng 7 độ C.

Theo Báo Dân Sinh