Black Friday là ngày hội mua sắm có xuất xứ từ Mỹ gắn liền với những mặt hàng giảm giá sốc. Sự kiện này diễn ra vào thứ sáu tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm. Và năm nay, Black Friday rơi vào thứ Sáu, ngày 29/11.

Với những quốc gia có ngành bán lẻ phát triển, Black Friday chính là ngày hội mua sắm được người tiêu dùng mong chờ nhất trong năm. Vào ngày này, họ có thể sắm được các sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng với mức giá giảm đỉnh cao tới 90% giá trị.

Ở Việt Nam, Black Friday mới rộ lên chỉ vài năm trở lại đây nhưng lại được rất đông người hưởng ứng.

Song để tránh bị "hớ", bị "cháy túi", bị mua phải những những món hàng không mong muốn rồi lại đem thanh lý giá rẻ, bạn nên chú ý những điều sau đây:

Phân biệt khuyến mãi ảo, khuyến mãi thật

Trong các chiêu bán hàng thì khuyến mại ảo là phổ biến nhất. Trước đợt giảm giá vài ngày, cửa hàng sẽ đồng loạt tăng giá tất cả sản phẩm, nâng mức giá cao hơn so với bình thường. Sau đó đến ngày khuyến mại, họ sẽ gạch chéo giá đó và ghi đè lên mức giá được gọi là khuyến mại.

Hoặc cũng sử dụng giảm giá khủng nhưng với những mặt hàng đã lỗi thời hoặc không còn được mọi người ưa chuộng, những sản phẩm tồn kho đã lâu muốn thanh lý.

Bạn cần là người tiêu dùng thông minh và sáng suốt trong cơn bão giảm giá ồ ạt của tất cả nhãn hàng, đặc biệt là các địa chỉ mua sắm nhỏ lẻ. Để làm được điều này hãy học cách so sánh giá của sản phẩm mình thấy đang giảm giá tại cửa hàng này với giá thị trường của nó, hoặc với giá của cùng một sản phẩm tương tự tại cửa hàng khác.

Nếu bạn thấy sản phẩm lúc chưa giảm giá với giá thị trường không chênh lệch nhiều giá khuyến mại sẽ là thật. Còn nếu giá của sản phẩm lúc chưa giảm giá tăng cao đột ngột, chênh lệch giá lớn với giá thị trường thì đó là khuyến mại ảo, không nên mua sản phẩm hoặc hàng tại cửa hàng đó nữa.

Lập kế hoạch chi tiêu cho ngày Black Friday

Những năm gần đây, Black Friday không chỉ diễn ra 1 ngày mà nhãn hàng thường kéo dài cả tuần với nhiều món hàng hấp dẫn. Đặc biệt, các nhà bán hàng luôn sử dụng những sản phẩm hấp dẫn để lôi kéo người mua chi thêm tiền cho những mặt hàng khác nữa. Khi đó, người tiêu dùng rất dễ bị mất kiểm soát và cuốn vào sức thu hút của việc shopping.

Để tránh rơi vào tình trạng "cháy túi", trước khi đi săn những món hàng giảm giá, nên có kế hoạch chi tiêu cho dịp chi tiêu này. Món nào cần thiết mua, món nào không cần thiết. Hạn chế tối đa việc mua những món hàng ngoài dự tính.

Không nên ham những món đồ giảm giá khủng nhưng nhu cầu sử dụng ít. Bên cạnh đó, khi đi mua sắm, nên thanh toán bằng tiền mặt thay vì quẹt thẻ tính phí.

Lên danh sách những món cần mua

Mùa sale đến là lúc có rất nhiều sản phẩm được giảm giá đồng loạt khiến bạn hoa mắt chóng mặt mà "bạo chi" hơn hẳn. Tuy nhiên đến khi về nhà, bạn có thể nhận ra món mỹ phẩm đó lại không phù hợp với làn da của bạn, hoặc chỉ có thể sử dụng trong 1 vài dịp nhất định.

Vậy nên để tránh hối tiếc sau khi shopping đã đời, trước khi đi mua sắm bạn nên lập danh sách những món đồ làm đẹp thực sự cần mua và không nên mua những món nằm ngoài danh sách này.

Soi kỹ chất lượng hàng

Trước hàng loạt những chương trình ưu đãi, người tiêu dùng cần cân nhắc, xem xét kỹ chất lượng sản phẩm giảm giá.

Đối với những món hàng có yếu tố giảm giá khủng 70-90% cần xem xét về chất lượng, độ mới, mẫu mã. Đối với sản phẩm thời trang, người mua cần xem kỹ các lỗi hay gặp như: sờn rách, lỗi đường may, ra màu...

Bên cạnh đó, Black Friday cũng là dịp để các thương hiệu tung hàng mẫu mã cũ. Do đó, nếu chỉ cần sản phẩm chất lượng tốt, không quá quan tâm đến yếu tố hợp mùa, người dùng vẫn có thể mua sắm. Tương tự, mua mỹ phẩm giảm giá cần đặc biệt chú ý hạn sử dụng trên bao bì, chữ trên bao bì không bị mờ nhòe.

Khi mua hàng công nghệ, điện tử nên lưu ý đến thời hạn bảo hành sản phẩm. Nhiều người mua hàng công nghệ chính hãng giảm giá trong ngày Black Friday bất ngờ khi sản phẩm bị rút ngắn thời gian bảo hành. Người mua nên ưu tiên những sản phẩm có thời hạn bảo hành tối thiểu là 6 tháng, đồng thời kiểm tra kỹ bên ngoài, tính năng trước khi mua.

Cẩn trọng khi mua set mỹ phẩm

Nhiều thương hiệu thường có chương trình bán những set mỹ phẩm mini, đính kèm nhiều sản phẩm trong 1 set. Mỗi set có thể gồm cả những sản phẩm bán chạy lẫn những sản phẩm khó bán, đặc biệt là đồ trang điểm. Ban đầu bạn có thể nghĩ mình "hời" do mua được cả set với giá rẻ, nhưng thực tế bạn chỉ có thể dùng 1, 2 sản phẩm trong đó mà thôi.Vì vậy nếu không phải tuýp người hay thay đổi hoặc muốn thử nghiệm nhiều thì bạn có thể dành tiền để mua lẻ sản phẩm mà bạn thấy cần thiết thì sẽ hữu dụng và hợp lý hơn.

Theo Lily/Gia đình & Xã hội