Báo cáo với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong về tiến độ Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) vào sáng 23/5, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam - nhà đầu tư công trình, cho biết tổng giá trị xây lắp dự án đã đạt 78%.

Cũng theo ông Tiến, các hạng mục quan trọng cơ bản đã hoàn thành, hiện còn vướng một số vị trí mặt bằng để thi công các hạng mục phụ trợ. Vì vậy, nếu huyện Nhà Bè và Bình Chánh bàn giao mặt bằng trong tháng 5, chúng tôi sẽ thi công ngày đêm kịp hoàn thành nhằm chào mừng Đại hội Đảng TP HCM vào tháng 10. Ông Tiến khẳng định.

Hệ thống cống Mương Chuối là lớn nhất với 6 cống được thiết kết kế rộng 40-160m, cao trình đáy 3,5-10m.

Nhằm gỡ vướng cho dự án này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hoan nghênh nhà đầu tư đã tự ứng vốn để thi công nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Đồng thời, người đứng đầu Chính quyền TP khẳng định đây là công trình trọng điểm, nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và đề nghị chủ đầu tư cần đào tạo đội ngũ vận hành các công trình và từng bước chuyển giao kỹ thuật cho TP.

Riêng về các vấn đề vướng mắc liên quan đến mặt bằng, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với đơn vị liên quan, xử lý nghiêm và báo cáo UBND TP trước ngày 5/6.

Hệ thống cống Bến Nghé đang được triển khai nhanh chóng.

Dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được xây dựng ven sông Sài Gòn thuộc các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

Khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập do triều cường cho diện tích 570km2 với 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Dự án có 6 cống kiểm soát triều cường đặt ở Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và 8km đê bao (kè).

Dự án có 6 cống kiểm soát triều cường đặt ở Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và 8km đê bao (kè).

Trong đó, hệ thống cống ở Mương Chuối (Nhà Bè) là lớn nhất với 6 cống được thiết kết kế rộng 40-160m, cao trình đáy 3,5-10m để tàu bè có thể qua lại khi cửa cống mở hoàn toàn.

Một số hình ảnh về dự án nhìn từ trên cao

Theo Báo Dân Sinh