Ngày 20/4, lãnh đạo Hà Nội và TP HCM đề xuất đến ngày 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội, các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Vậy Chỉ thị 15 về phòng chống Covid-19 khác Chỉ thị 16 điểm gì?

Trước việc dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc và tử vong tăng cao, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn ứng phó với dịch bệnh Thủ tướng đã ký Chỉ thị 15/CT-TTg – Chỉ thị Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 27/3/2020. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". Chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Tại Chỉ thị 15, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh/ thành phố phải áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00h ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, cụ thể:

Thứ nhất, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Thứ hai, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Thứ ba, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Thứ tư, hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Chỉ thị 16/CT-TTg –về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được Thủ tướng ký ban hành chỉ cách nhau 4 ngày (31/3/2020) nhưng mức độ, yêu cầu khác với Chỉ thị 15.

Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16 - Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Tại Chỉ thị 16 - Thủ tướng yêu cầu:

Thứ nhất, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thứ hai, Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch"; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Thứ ba, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Thứ tư, Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Như vậy, có thể thấy mức độ yêu cầu Chi thị 16 cao hơn, cấp bạch hơn, quyết liệt hơn. Cụ thể, tại Chỉ thị 15, Thủ tướng yêu cầu không tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở. Trong khi tại Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu cách ly toàn xã hội, tức hạn chế tiếp xúc, gặp gỡ để gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện… Không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng, công sở, bệnh viện. Trong Chỉ thị 15 yêu cầu Thủ tướng với các cấp, các ngành ở tư thế khẩn trương, sẵn sàng vào cuộc, chuẩn bị mọi thứ… Trong khi ở Chỉ thị 16 tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là sự quyết liệt của cả hệ thống Chính trị, các cấp, các ngành, địa phương.


Theo Báo Dân Sinh