Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới (Ảnh:Vinmec)

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bộ bị ngừng trệ đột ngột. Bệnh nhân bị đột quỵ có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện tích não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Do đó,  nhận biết sớm và xử lý kịp thời các dấu hiệu kịp thời của đột quỵ não là vô cùng quan trọng.

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết của đột quỵ:

Suy giảm thị lực

Người bị đột quỵ có thể bị suy giảm thị lực đột ngột (Ảnh minh họa)

Thị lực đột ngột giảm, mờ dần cả hai hoặc một mắt có thể là dấu hiệu quả đột quỵ. Tuy nhiên, biểu hiện này của bệnh thường không rõ ràng nên những người bên cạnh thường rất khó nhận ra. Do đó, người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này nên yêu cầu người xung quanh đưa đi cấp cứu ngay.

Tê mỏi tay

Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác ngay cả với những sinh hoạt đơn giản thường ngày. Ngoài ra, thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được. Nguyên nhân là do lưu lượng máu qua các động mạch chạy dọc cột sống lên đầu bị giảm, gây ra tê hoặc yếu ở một bên của cơ thể.

Thiếu cân xứng trên mặt

Đột quỵ thường gây nên hiện tượng thiếu cân xứng trên mặt (Ảnh: Vnexpress)

Người đột quỵ thường có biểu hiện mặt thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt càng hiện rõ.

Giọng nói bất thường

Người đột quỵ có thể gặp phải triệu chứng như: nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị cứng đơ, khó mở miệng, khó nói, gắng sức mới nói nhưng cũng khó để diễn đạt điều mình muốn nói.

Mất ý thức

Mất ý thức là một trong những dấu hiệu phổ biến của đột quỵ. Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra đúng từ để nói, không thể diễn đạt được ý tưởng, cảm giác mơ hồ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân đột quỵ không thể tự nhận thức được có điều gì bất ổn xung quanh.

Đau nửa đầu

Những cơn đau nửa đầu giữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ (Ảnh minh họa)

Nếu bạn không phải là người bệnh đau nửa đầu nhưng lại đột nhiên xuất hiện các cơn đau nửa đầu liên tục và giữ dội, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Nguyên nhân là do, trong cơn đột quỵ lưu lượng máu đến não bị chặn hoặc bị cắt đứt do sự tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể gây ra những tổn thương dẫn đến một cơn đau nửa đầu đột ngột hoặc đau cả vùng đầu.

Ngoài đau nửa đầu ra, người bệnh còn có biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh, cảm giác rất khó chịu.

Theo Gia đình Việt Nam