Song hành với sự phát triển của đất nước và xã hội Việt Nam, những khu đô thị, khu chung cư văn minh, hiện đại đang hình thành ở các thành phố lớn. Nhu cầu về việc tạo lập những giá trị sống mới với các tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao.

Theo đó, ngôi nhà đối với mỗi cư dân không còn đơn thuần chỉ là nơi che mưa che nắng mà đó phải là một không gian sống đầy đủ tiện ích, giao hòa với thiên nhiên để con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn, tái tạo năng lượng, đồng thời là nơi ghi dấu những kỷ niệm trong cuộc đời.

Tại Tọa đàm: "Kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam”, các chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh diễn biến về đại dịch và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một trầm trọng hơn, con người ngày càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội.

Kiến tạo KĐT thông minh, đáng sống: Hướng phát triển tất yếu

Theo các chuyên gia, việc xây dựng những khu đô thị thông minh và đáng sống đang là đích đến của các doanh nghiệp phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Những dự án thành công, có sức cạnh tranh cao trên thị trường là những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người. Trong đó, các đơn vị tư vấn quy hoạch có vai trò rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, một trong chiến lược có thể kiến tạo đô thị mới sống tốt là yếu tố gắn kết cộng đồng thông qua không gian công cộng và các hoạt động chung. Một đô thị không thể nào bền vững, thành công nếu như người dân không cảm thấy yêu thương và dành thời gian cho vùng đất đó.

Chung quy lại, trong câu chuyện phát triển đô thị thông minh và đáng sống, cần có sự tham gia phối hợp của cả chính quyền, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn giỏi và cả cư dân. Và không chỉ các khu đô thị quy mô lớn mới phát triển theo hướng thông minh và đáng sống mà việc tái phát triển các đô thị cũ theo hướng này cũng là vấn đề cần được đặt ra.

Theo Reatimes