Báo động sức khỏe do ô nhiễm không khí 

Những ngày gần đây, tình trạng không khí tại nhiều thành phố lớn trong đó đáng chú ý là tại thủ đô Hà Nội đang ở mức báo động. Theo những ứng dụng về chỉ số chất lượng không khí, tất cả đều ở mức xấu và vượt ngưỡng an toàn.

Chia sẻ với phỏng viên về những nguy hại do ô nhiễm không khí, PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An - nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hiện là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện An Việt cho biết: “Lâu nay, nhiều người thường lầm tưởng ô nhiễm không khí chủ yếu ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp. Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, không khí ô nhiễm có thể gây tổn tại cho hầu hết nội tạng trong cơ thể người".

 PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An đưa ra nhiều khuyến cáo về sức khỏe do ô nhiễm không khí

"Thậm chí không khí ô nhiễm còn làm tổn thương các mô do các hạt bụi mịn và siêu mịn dễ dàng đi vào trong máu và tiếp cận với hầu hết cơ quan. Chúng còn là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng viêm toàn thân và làm phức tạp thêm những căn bệnh đã có từ trước.”, PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An cho biết thêm.

Những ai bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí?

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, những người dễ bị ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí có thể kể đến là những người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người có sức đề kháng yếu.

Với tình trạng không khí ô nhiễm như bây giờ, khi ra đường cần phải đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần chọn đúng loại khẩu trang và hầu hết khẩu trang có có thể hạn chế bớt không khí bẩn chứ không làm không khí sạch tuyệt đối.

 Ô nhiễm không khí gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho mọi lứa tuổi

Tuy nhiên, khi đi ra ngoài đường mọi người vẫn nên đeo khẩu trang đặc biệt là trẻ em. Còn khi về nhà nên rửa mũi họng bằng nước muối sinh lý làm sạch đường hô hấp trên. Với các gia đình, ở trong nhà có thể đóng kín cửa, bật máy lọc không khí để giảm bớt nồng độ ô nhiễm.

Mọi người cũng cần có chế độ dinh dưỡng tốt để tạo cho cơ thể sức đề kháng, ngăn ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn.

Với môi trường ô nhiễm không khí nặng như hiện nay, PGS. TS bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An cũng khuyên mọi người việc đi khám sức khoẻ thường xuyên là rất cần thiết. Việc khám sức khoẻ thường xuyên sẽ phát hiện sớm các bệnh do ô nhiễm không khí ảnh hưởng đặc biệt sẽ tầm soát được các loại bệnh ung thư.

Theo Gia đình Việt Nam