Giá heo tăng chóng mặt, nguồn cung khan hiếm

Từ đầu tháng 10 tới nay, giá heo hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành phía Nam liên tục tăng mạnh. Giá heo đã tăng tổng cộng 15.000 - 17.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu như hồi cuối tháng 9, giá heo xuất bán tại trại chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, đến ngày 1/10 tăng lên 50.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên tới 60.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc phổ biến trên 60.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Hưng Yên tăng nhẹ lên 62.000 - 64.000 đồng/kg; thủ phủ nuôi heo Hà Nam cũng lên tới 62.000 - 63.500 đồng/kg, heo đẹp còn được trả 64.500 đồng/kg.

Hình minh họa

Trong khi đó, ở các chợ lẻ, giá thịt heo hiện tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với cuối tháng 9. Sườn non đang được nhiều chợ bán lẻ ở mức 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai là 100.000 đồng/kg, ba rọi tăng lên 100.000 - 110.000 đồng/kg; cốt lết là 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tăng cao trong thời gian ngắn khiến một số doanh nghiệp bình ổn ngành hàng thịt heo tại TP.HCM cũng đang chịu áp lực tăng giá. Tại các siêu thị, giá thịt heo không có nhiều biến động nhưng vẫn ở mức cao hơn so với giá chợ. Đơn cử như chân giò giá 90.000 đồng/kg, xương 85.000 đồng/kg; chân giò rút xương 105.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 160.000 đồng/kg, đùi và nạc heo 112.000 đồng/kg…

Theo nhiều tiểu thương, sở dĩ giá heo hơi tại các tỉnh thành phía Nam liên tục tăng mạnh là do người nuôi heo chuyển sang nuôi gà sau thời gian bị dịch tả heo châu Phi càn quét.

Đặc biệt, giá heo hơi từ đầu tháng 10 đến nay tăng cao còn do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu gom hàng của Trung Quốc lại tăng mạnh. Một số đầu mối thu gom heo xuất đi Trung Quốc cho biết, giá heo được các thương lái nước này thu mua với giá rất cao. Mặt khác, heo sống từ Việt Nam xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc qua một số tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai… liên tục tăng mạnh, trong khi giá heo hơi ở miền Nam đang thấp hơn so với khu vực miền Bắc. Điều này khiến nhiều thương lái đổ xô miền Nam thu mua, đẩy giá heo hơi tăng mạnh.

Tăng nguồn cung cho cuối năm

Trước lo ngại nguồn cung giảm và giá heo đang tăng sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung thịt lợn cuối năm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn khẳng định, tổng sản lượng thịt các loại cân đối đến hết năm nay Việt Nam sẽ không thiếu, nhưng thịt heo sẽ bị sụt giảm vì việc tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi thời gian vừa qua.

Để bù đắp lượng thịt heo bị thiếu này, Bộ NN&PTNT khuyến khích tăng đàn ở những khu vực trại nuôi lớn còn an toàn. Đối với vùng đã có dịch nhưng nay kiểm soát an toàn sẽ cho tái đàn và đã triển khai trên thực tiễn.

Cùng với việc tăng nguồn từ thịt gà, bò, hải sản, Bộ NN&PTNT đang hướng tới phương án tăng nguồn nhập khẩu thịt và Bộ sẽ kiểm soát để giá thịt lợn không tăng quá mức như Trung Quốc.

Cũng theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), về nhập khẩu thịt, trong đó có thịt gà tăng thời gian qua theo Cục Chăn nuôi là điều tất yếu bởi việc ký kết tự do thương mại và bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến đầu lợn tại Việt Nam giảm gần 20%, qua đó sản lượng thịt lợn cũng giảm trên 10%.

Theo tính toán của thế giới, nếu sản lượng thịt lợn giảm 1%, phải tăng 5% thịt gia cầm hoặc 10% thịt bò mới có thể bù đắp được thiếu hụt. Vừa qua, do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, người chăn nuôi thiệt hại lớn về kinh tế nên sau đó rất nhiều cơ sở ngay lập tức chuyển đổi sang nuôi gà công nghiệp.

Để có đánh giá chính xác về tình hình chăn nuôi hiện nay, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo các tỉnh thống kê tổng đàn gia súc gia cầm, sản lượng thịt, thực tế khả năng tái đàn, kết hợp với lượng thịt nhập khẩu để có nhận định tình hình những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra chất lượng các loại thịt nhập khẩu để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, giá bình quân của thịt gà nhập khẩu về Việt Nam là 0,997 USD/kg, trong khi các năm trước giá nhập khẩu dao động 0,85 - 1 USD/kg nên không có sự biến động quá lớn. Hơn nữa, các sản phẩm thịt nhập khẩu về nước ta qua thống kê cho thấy không phải sản phẩm chính tại các nước xuất khẩu là ức gà mà chủ yếu là sản phẩm phụ, bao gồm thịt đùi, chân, cổ, cánh...

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam