Thước đo thành công lớn nhất trong cuộc đời

Tỷ phú Warren Buffett chắc chắn là một trong số ít các biểu tượng kinh doanh có sự nghiệp thành công và lối sống tích cực.  

Trong tiểu sử của ông có tên: “Quả cầu tuyết: Warren Buffett và công việc của cuộc sống”, tác giả Alice Schroeder viết về khoảng thời gian khi Buffett thuyết trình tại Đại học Georgia, các sinh viên đã hỏi ông về định nghĩa của sự thành công.

Tỷ phú Warren Buffett trả lời: “Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công duy nhất của bạn sẽ là số người thực sự yêu thương bạn. Tôi biết những người có nhiều tiền, họ tổ chức những bữa tối sang trọng, xây dựng bệnh viện mang tên họ nhưng sự thật là không ai trên thế giới yêu họ. Nếu bạn đến tuổi tôi và không ai nghĩ tốt về bạn, tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn lớn như thế nào, cuộc sống của bạn là một thảm họa”.

Không chỉ riêng Warren Buffett, nhiều tỷ phú cũng cho rằng thước đo thành công không nằm ở sự giàu có hay những thành tựu mà chính là việc bạn được yêu quý như thế nào.

Tỷ phú Warren Buffett. 

Cho đi và nhận lại

Trong xã hội nơi người ta ngày đêm đeo đuổi lợi ích và danh vọng, tình yêu là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà con người có thể cảm nhận được. Chúng ta tiến lên phía trước với các dự án kinh doanh và lên kế hoạch chiến lược cho sự nghiệp của mình với hy vọng tìm được danh tiếng và vận may. Chúng tôi cảm thấy mình đã đạt đến đỉnh cao khi có thể đi nghỉ dưỡng hai lần một năm ở những hòn đảo xa hoa và sở hữu một chiếc xe hơi sang trọng. Cố gắng đuổi theo những thứ này, tình yêu còn ý nghĩa gì nữa?

Tỷ phú Warren Buffett nói rằng tình yêu không phải thứ đem ra mua bán. Cách duy nhất để có được tình yêu là cho đi tình yêu. Càng cho đi tình yêu, bạn càng nhận được nhiều”.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể tuân theo nguyên tắc thành công của Buffett theo cách mà chúng ta thực sự có thể để lại một di sản lớn hơn cả tiền tài và sự nghiệp?

Hãy vị tha và không mong chờ nhận lại điều gì

Quy luật của tình yêu luôn có đi có lại. Khi chúng ta chọn yêu một người vô điều kiện bằng cách khuyến khích và tin tưởng vào họ, tình yêu sẽ trở lại đầy mạnh mẽ thông qua sự tôn trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và trung thành.

Khi chúng ta nhận được những thứ đó, chúng ta trở nên vị tha hơn. Một nghiên cứu năm 2011 được thực hiện bởi Đại học California cho thấy tình yêu có thể tăng động lực, ý chí và khả năng phục hồi sau thất bại. Một nghiên cứu khác, được công bố năm 2007 trên Tạp chí Nghiên cứu về Tính cách kết luận rằng những người giàu lòng vị tha có nhiều khả năng hạnh phúc, lạc quan và thể hiện sáng kiến cá nhân.

Hãy đồng cảm

Đồng cảm là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của người giàu lòng yêu thương. Đồng cảm là khi bạn có thể đặt mình vào vị trí người khác và hiểu được hoàn cảnh của họ.

Trong một nghiên cứu với hơn 15.000 nhà lãnh đạo trên 20 ngành công nghiệp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng lắng nghe và phản hồi với sự đồng cảm là yếu tố quyết định nhất đến thành tích chung của một đội.

Làm cho công việc thú vị và vui vẻ

Khi bạn tận hưởng công việc đó cũng là lúc bạn đang tận hưởng cuộc sống. Warren Buffett từng nói: “Tôi yêu cuộc sống mỗi ngày. Ý tôi là, tôi lao mình vào công việc và nhận thấy không có gì thú vị hơn khi tôi được làm việc với những người tôi yêu mến. Không có công việc nào trên thế giới thú vị hơn việc điều hành Berkshire. Tôi thấy mình may mắn khi được ở đây.

Theo đuổi đam mê của bạn

Nếu bạn muốn có sự nghiệp mơ ước, bạn phải theo đuổi đam mê của mình. Nhiều người trong chúng ta coi mức lương hiện tại và bảo đảm công việc là điều hiển nhiên, mặc dù chúng ta có thể ghét công việc của mình và thà làm một việc khác - thứ mà chúng ta thực sự yêu thích.

Là con người, được làm những gì mình yêu thích là một đóng góp chính cho hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, đã đến lúc tìm ra điều đó rồi.

Theo Gia đình Việt Nam