Nếu đang cân nhắc cách tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn nên học ngay những bí quyết được hàng loạt các tỷ phú áp dụng dưới đây:

Mua những thứ cần – không mua những thứ muốn

Người giàu thường đầu tư cho những thứ cần thiết, có giá trị sử dụng lâu dài. Bạn có thể tiết kiệm nhưng không nên chắt bóp quá, ít nhất hãy mua những thứ cần để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Ví dụ máy tính, điện thoại, bếp nấu… Hãy tránh xa những thứ mình muốn nhưng thực sự không cần thiết và tránh mua quá nhiều, chỉ mua đủ. Ví dụ quần áo, giày dép, túi xách…

Sử dụng hàng bình dân, mua đồ giá rẻ

Đồ bình dân, giá rẻ không có nghĩa là đồ chất lượng kém. Bạn có thể tận dụng các dịp giảm giá, khuyến mãi để mua món đồ mình cần với giá “hời” hoặc tận dụng coupon, voucher để được hưởng ưu đãi.

Ví dụ như tỷ phú David Cheriton, dù sở hữu gia tài tới hơn 6 tỷ USD song có thói quen dùng đồ bình dân, thích mua quần jeans và áo phông giá rẻ. Hay tỷ phú John Caudwell với sở thích mua sắm quần áo hạ giá thay vì tiêu tốn cả đống tiền cho hàng hiệu đắt đỏ. Đến cả ông chủ tập đoàn công nghệ Microsoft như Bill Gates thậm chí còn đeo đồng hồ có giá vỏn vẹn 10USD (hơn 200 nghìn đồng).

Mua đồ theo “lố”

Thực tế, mua hàng số lượng lớn cũng là một cách để tiết kiệm. Tỷ phú Mark Cuban đưa ra lời khuyên rằng các bà nội trợ có thể mua kem đánh răng hoặc vật dụng gia đình khác với số lượng đủ dùng cho hai năm khi chúng hạ giá. Cách này còn giúp bạn dự trữ đồ dùng trong nhà, khi hết là có ngay đồ để sử dụng mà không cần mất công đi mua.

Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng

Không chỉ nổi tiếng với thói quen mặc đồ bình dân, các tỷ phú như John Caudwell, David Cheriton hay Chuck Feeney đều chuộng dùng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng. Những doanh nhân này hoàn toàn có thể sử dụng trực thăng riêng hoặc lái xe đắt tiền như Bentleys để di chuyển, đi làm hay họp hành nhưng họ lại chọn phương tiện công cộng thay thế. Thói quen này không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường, rèn luyện sức khỏe.

Lập ngân sách cụ thể và chi tiêu theo giới hạn

Đặt ra ngân sách chi tiêu cụ thể theo ngày, tuần hoặc tháng và tuân thủ theo đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể. Ngay cả những tỷ phú đều tuân theo quy tắc này để quản lý tài chính và tiết kiệm một cách hiệu quả. Những doanh nhân, CEO giàu có thường áp dụng phương pháp 50 – 30 – 20, trong đó 50% khoản khi dùng cho các nhu cầu cơ bản (thuê nhà, thanh toán điện, nước), 30% chi cho các khoản cá nhân và 20% dành cho tiết kiệm.

Đơn giản hóa nhà cửa

Với gia tài đồ sộ, các tỷ phú hoàn toàn có thể sắm sửa cơ ngơi xa hoa với những tiện ích đắt giá. Ví như Bill Gate sẵn sàng chi tới 147,5 triệu USD để tậu được biệt thự 66 nghìn mét vuông. Thế nhưng, lại có những tỷ phú giản dị như Warren Buffett. Ông trùm đầu tư sống cố định trong căn nhà 5 phòng ngủ được mua từ năm 1957, có giá hơn 30 nghìn USD (hơn 700 triệu đồng). Hay như tỷ phú Carlos Slim cũng dành hơn 40 năm chỉ sống trong một ngôi nhà chứ không phung phí quá nhiều vào bất động sản.

Dùng tiền mặt để thanh toán

Có một sự thật là khi dùng thẻ tín dụng, chúng ta thường khó kiểm soát hoạt động chi tiêu và có khuynh hướng mua sắm nhiều hơn kế hoạch, dẫn đến tình trạng bội chi. Vì vậy, hãy ưu tiên các khoản thanh toán có thể dùng tiền mặt. Một mẹo nữa là khi ra ngoài, bạn chỉ nên mang theo đủ tiền để dùng và chi trả cho những món đồ có ý định mua hoặc dịch vụ có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các quy tắc ưu tiên chi tiêu cho những việc tiết kiệm thời gian, tối giản hóa mức chi hoặc tiêu cả tiền lẻ,… để tiết kiệm. Những phương pháp này đều là bí quyết được nhiều triệu phú, tỷ phú vận dụng thành công và cũng là lời khuyên mà ai cũng nên thực hiện.

Theo Gia đình Việt Nam