Thận làm nhiệm vụ quan trọng đó là lọc máu và các chất thải từ cơ thể để loại bỏ ra ngoài qua đường tiểu.

Việc ăn uống cũng như có lối sống lành mạnh rất quan trọng trong việc bảo vệ quả thận. Vì thế, bạn cần bỏ 10 thói quen hại thận sau đây để đề phòng bệnh thận. 

1. Tự ý dùng quá nhiều thuốc giảm đau 

Thói quen tự ý mua thuốc không kê đơn để chữa bệnh có thể khiến thận của bạn gặp tổn thương. Một số loại thuốc chống viêm, giảm đau nếu uống thời gian dài sẽ không tốt cho thận.

Tốt hơn hết, chúng ta không nên tự ý dùng thuốc không kê đơn trong một thời gian dài. Nếu có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và được kê đơn thuốc. 

2. Ăn quá mặn 

Thói quen gây hại thận nhiều người mắc phải đó là ăn quá mặn

Ăn quá mặn là thói quen của rất nhiều người Việt. Nhiều người phàn nàn rằng họ không thể ăn quá nhạt, thức ăn kho mà như... luộc. 

Nhưng ăn quá mặn có thể dẫn đến cao huyết áp và cũng rất có hại cho chức năng của thận. Vì thế, bạn nên tập thói quen ăn nhạt hơn, ăn nhiều đồ hấp, luộc để đảm bảo sức khỏe. 

3. Thích ăn đồ chế biến sẵn 

Cuộc sống bận rộn, hối hả khiến nhiều người không có thời gian ăn uống tử tế, vì thế nhiều người chọn đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. 

Nhưng những thực phẩm chế biến sẵn lại có nhiều muối và phốt pho không tốt cho thận. Một vài cuộc nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm chứa nhiều phốt pho có thể hại thận và xương. 

4. Lười uống nước 

Lười uống nước là một trong những thói quen gây hại thận bạn nên khắc phục

Một thói quen hại thận cũng nhiều người mắc phải đó là lười uống nước. Thận cần nước để có thể hoạt động tốt, loại bỏ lượng muối và chất độc hại ra ngoài. 

Do đó, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, tăng lượng thực phẩm chứa nhiều nước như rau xanh, trái cây tươi. 

5. Ngủ ít 

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn chưa chú trọng đến giấc ngủ, thậm chí có thói quen thức khuya khiến chức năng của thận bị ảnh hưởng. 

Chu kỳ ngủ - thức sẽ điều hòa chức năng thận. Vì thế, nếu ngủ ít mà thức nhiều, thận cũng sẽ quá tải mà dẫn đến bị tổn thương. 

6. Ăn quá nhiều thịt 

Để thận không bị tổn thương, bạn nên cân bằng chế độ ăn thịt và rau xanh

Protein trong động vật có thể dẫn đến lượng axit trong máu tăng cao, gây nguy hiểm cho thận và dẫn đến tình trạng nhiễm axit, lúc này thận không thể loại bỏ axit nhanh. 

Dù protein cần thiết cho sự phát triển, duy trì và tái tạo các thành phần trong cơ thể nhưng chế độ ăn nên cân bằng lượng protein và rau củ quả để bảo vệ quả thận khỏe mạnh. 

7. Thích ăn đồ ngọt 

Theo khoa học, người bị béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Hai căn bệnh này cũng dễ dẫn đến bệnh thận. 

Đường có trong nhiều loại nước uống có ga, trong các loại bánh kẹo và chúng ta nên tránh ăn quá nhiều những thực phẩm này. 

8. Nghiện thuốc lá 

Nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu bia là thói quen hại thận cần bỏ ngay

Thói quen hút thuốc lá cực kỳ hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim và phổi. Nhưng nó cũng rất không tốt cho thận của bạn. 

Bởi vì những người hay hút thuốc lá thường có nhiều protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu cho thấy thận đang bị tổn thương. 

9. Uống quá nhiều bia rượu 

Uống hơn 4 chén rượu một ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh thận mạn tính. Những người nghiện bia rượu và thuốc lá thậm chí có nguy cơ cao gặp các vấn đề về thận. 

Thường thì những ai nghiện rượu cũng rất thích hút thuốc lá. Nếu nghiện cả hai thứ này thì họ có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính gấp 5 lần những người không hút thuốc hoặc uống rượu. 

10. Ngồi cả ngày không vận động 

Ngồi cả ngày không vận động có thể gây nguy cơ bị bệnh thận. Chuyên gia cho rằng ít vận động có thể làm huyết áp tăng, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất glucose gây nguy cơ bệnh thận. 

Do đó, để phòng tránh bệnh thận, bạn nên vận động nhiều hơn, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. 

(Theo Kidney Org) 

Theo Gia Đình Mới