Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và cho phép 102 doanh nghiệp với 15.672 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được hoạt động trở lại.

Số doanh nghiệp này đáp ứng các điều kiện về sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19, có chỗ ăn, ở tập trung tại doanh nghiệp cho người lao động. Công nhân tại các nhà máy trước khi vào làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định.

Như vậy, số lượng doanh nghiệp được thẩm định, đủ điều kiện hoạt động lại tăng gấp đôi so với cách đây một tuần. Và trong vòng nửa tháng từ thời điểm quyết định thí điểm cho phép các doanh nghiệp sau khi Bắc Giang tạm đóng cửa 4 khu công nghiệp do Covid-19 bùng phát, bình quân mỗi ngày Bắc Giang có 15 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Công nhân ở khu công nghiệp Quang Châu chờ xét nghiệm.
Công nhân ở khu công nghiệp Quang Châu chờ xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress).

Sau khi quay lại hoạt động, các doanh nghiệp đều phải thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình phòng, chống dịch ở bên trong nhà xưởng như đã được UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Y tế phê duyệt. Theo đó, các doanh nghiệp đều xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình mới "thời dịch bệnh", vừa phòng, chống dịch bên ngoài doanh nghiệp, vừa chống dịch trong từng phân xưởng, nhà máy. Công nhân ngồi giãn cách khi làm việc tại phân xưởng, trong giờ ăn ca. Các doanh nghiệp cũng chia nhóm công nhân, bố trí họ ăn, ở và đi cùng xe... để tránh lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, tổ công tác của tỉnh đã hỗ trợ 63 doanh nghiệp thực hiện đón được 3.020 lao động theo đúng phương án đưa đón của doanh nghiệp. Đồng thời, đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, xác nhận cho 5.958 người lao động đủ điều kiện quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Trước đó, theo UBND tỉnh Bắc Giang, mỗi ngày tỉnh này thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng khi phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, với 375 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp lớn khác và xuất khẩu lớn linh phụ kiện ra nước ngoài, nên việc này còn gây đứt gãy chuỗi cung ứng. Do đó, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, Bắc Giang từng bước xem xét cho các doanh nghiệp vận hành trở lại, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch. Bên cạnh đó, có trên 140.000 lao động phải ngừng việc, trong đó có hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, việc khôi phục dần hoạt động các khu công nghiệp nhằm đưa Bắc Giang sang giai đoạn mới, vừa chống dịch, vừa sản xuất an toàn. Việc các khu công nghiệp tổ chức lại sản xuất cũng sẽ giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh, tránh đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, tỉnh này cũng đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đưa người lao động các tỉnh trở về địa phương, đặc biệt chỉ bàn giao những trường hợp đã có xét nghiệm cho kết quả âm tính đảm bảo an toàn.

Trong 2 ngày 11 - 12/6 đã có 3 tỉnh: Lạng Sơn, Sơn La, Vĩnh Phúc tổ chức đón 1.396 công nhân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế. Đến nay, có 13 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón tổng số gần 13.300 lao động từ Bắc Giang trở về địa phương.

Tính đến 19h ngày 12/6, Bắc Giang ghi nhận thêm 125 ca mắc Covid-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 3.867 trường hợp; F1 là 24.560 trường hợp; F2 là 93.123 trường hợp.

Trong đó, ngày 12/6 đã có thêm 90 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (Luỹ kế đến nay đã có 763 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 296 bệnh nhân âm tính lần 1 và 184 bệnh nhân âm tính lần 2.

Dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Theo Lan Anh/kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/102-doanh-nghiep-o-bac-giang-du-dieu-kien-hoat-dong-tro-lai-56368.html