Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, 34 người Mông ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) bị bệnh tiêu chảy cấp sau khi ăn thịt trâu chết.
Cụ thể, ngày 7/2/2016 (29 Tết âm lịch), tại thôn Tấu Trên, xã Trạm Tấu, người dân có mổ 1 con trâu bị ốm chết. Thịt trâu để ở nhiệt độ thường, không được bảo quản lạnh trong 4 ngày.
Tới ngày 10/2/2016 (mùng 3 Tết âm lịch), người dân chế biến thịt trâu để ăn Tết. Trong 13 hộ gia đình là anh em trong nhà thuộc 2 thôn Tấu Trên và Tấu Giữa, tất cả những người ăn thịt trâu đều bị mắc bệnh.
Ca bệnh đầu tiên là bà Cứ Thị Mảy, sinh năm 1961, với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm theo đi ngoài nhiều lần, người mệt mỏi. Sáng 11/2, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.
Tiếp đó, trong các ngày 11 và 12/2, thêm 33 người khác cũng có các triệu chứng bệnh tương tự. Trong số những người mắc bệnh, có 9 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ, 11 người được điều trị tại Trạm y tế xã Trạm Tấu và 14 người được cấp thuốc điều trị tại nhà.
Ngay sau khi nhận được tin báo (ngày 12/2), Sở Y tế Yên Bái và Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu đã cử cán bộ đến các thôn Tấu Trên, Tấu Giữa điều tra xác minh vụ việc, tổ chức khám bệnh, phân loại, điều trị tại chỗ đối với các bệnh nhân nhẹ tại 2 thôn Tấu Trên và Tấu Giữa; đồng thời cử cán bộ thường trực tại địa bàn có người mắc bệnh.
Tất cả các trường hợp mắc đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và sốt, đến 12 giờ 00 phút ngày 14/02/2016 các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái toàn bộ số lượng thịt trâu chết đã được tiêu hủy.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan và chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm sau Tết Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016.