p/Bệnh nhân tim mạch nếu dùng thuốc không đúng cách có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họap/ Bệnh nhân tim mạch nếu dùng thuốc không đúng cách có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Lê My, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 đưa ra 5 lưu ý để dùng thuốc tim mạch an toàn.

1. Không tự ý mua để chữa trị

Một số thuốc lợi tiểu: Nếu sử dụng tùy tiện có thể làm rối loạn điện giải gây vọp bẻ, mỏi cơ, thậm chí rối loạn chuyển hóa mỡ.

Thuốc trợ tim (digital): Tự ý dùng mà không có sự đánh giá, chỉnh liều của bác sĩ có thể dẫn đến ngộ độc, loạn nhịp tim.

Thuốc hạ áp: Nếu dùng không đúng cách, quá liều có thể gâytụt huyết áp.

Thuốc chống đông dùng trong một số bệnh tim mạch (rung nhĩ, bệnh nhân có bệnh van tim đã được thay van nhân tạo...): Nếu không được bác sĩ theo dõi có thể gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ngoài da, xuất huyết não.

2. Phải có chỉ định, theo dõi của bác sĩ

Chỉ có bác sĩ mới nắm vững tính năng của thuốc, cũng như qua khám bệnh trực tiếp sẽ lựa chọn thuốc thích hợp và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc dùng.

Ví dụ, đối với bệnh tăng huyết áp (THA), sự lựa chọn thuốc trị THA sẽ tùy thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như suy thận, suy tim, dày thất trái...), có kèmbệnh đái tháo đường...

p/Người bị tăng huyết áp không được tự ý ngừng thuốc kể cả khi chỉ số huyết áp được kiểm soát ở mức bình thường. Ảnh minh họap/ Người bị tăng huyết áp không được tự ý ngừng thuốc kể cả khi chỉ số huyết áp được kiểm soát ở mức bình thường. Ảnh minh họa

3. Không tự ý ngưng thuốc

Khi huyết áp của về bình thường có nghĩa là huyết áp đang được kiểm soát tốt bởi chế độ dùng thuốc, do đó cần điều trị duy trì với liều lượng thích hợp mà không tự ý ngưng dùng.

Phải có chương trình theo dõi, tái khám với bác sĩ tim mạch thì trái tim bạn mới được chăm sóc một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.

4. Không tự ý đổi thuốc

Vấn đề sử dụng thuốc tim mạch khá phức tạp, dùng không đúng sẽ bị độc hại do thuốc hoặc bệnh THA nặng hơn đến mức nguy hiểm. Chỉ bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

5. Làm các xét nghiệm kiểm tra trước dùng thuốc

Thuốc tim mạch gồm nhiều loại thuốc, công dụng và cách sử dụng thuốc khác nhau, do đó bệnh nhân cần hỏi bác sĩ điều trị về cách sử dụng thuốc và theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì bệnh nhân cần thay đổi lối sống phù hợp lý tim mạch: chế độ làm việc sao cho giảm stress, nên tập thể dục với cường độ thích hợp, ngưng hút thuốc lá, ăn giảm muối và chất béo…

Theo giadinhmoi.vn