Tắm nước quá nóng

Tắm nước quá nóng có thể gây tổn thương da (Ảnh minh họa)

Thời tiết lạnh buốt của mùa đông khiến nhiều người thường có thói quen tắm nước nóng vì cho rằng nước nóng sẽ giúp cơ bắp của họ cảm thấy như được thư giãn và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tắm nước quá nóng sẽ khiến phá vỡ lớp dầu trên da, lỗ chân lông nở to, tăng áp lực cho tim.

Ngoài ra, nó còn có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương da, bỏng da. Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm là khoảng từ 24-29 độ.

Tắm đêm

Vào mùa đông, nhất là vào ban đêm nhiệt độ rất thấp dẫn đến các mạch máu trong cơ thể co lại, làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy, tắm vào thời gian này rất nguy hiểm, có thể khiến bạn bị cảm lạnh, thậm chí gây tử vong.

Tắm quá lâu

Tắm quá lâu trong mùa đông có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh (Ảnh minh họa)

Có nhiều người thường có thói quen tắm lâu hay ngâm mình trong bồn tắm hàng giờ đồng hồ. Đây là việc làm không hề tốt cho sức khỏe. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bạn không nên dành quá 10 phút cho việc tắm hàng ngày. Bởi tắm quá lâu dưới vòi nước sẽ làm giảm bớt lượng tinh dầu và chất béo tự nhiên trên da, làm da khô, khiến da nứt nẻ. Ngoài ra, tắm quá lâu còn khiến bạn dễ bị lạnh, cảm lạnh.

Gội đầu bằng nước lạnh

Vào màu đông, gội đầu bằng nước lạnh có thể làm ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da dầu. Do đó, trong ngày lạnh này bạn nên gội đầu bằng nước ấm để tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn, gây ra hiện tượng choáng váng.

Tắm nhiều xà phòng

Tắm quá nhiều xà phòng có thể khiến da dễ bị tổn thương (Ảnh minh họa)

Làn da sẽ trở nên khô và nhạy cảm hơn rất nhiều vào mùa đông. Do đó việc tắm nhiều xà phòng sẽ khiến da bị tổn thương, dẫn đến mẩn ngứa. Thay vào đó, bạn nên dùng ít sữa tắm, đối với những người da khô tốt nhất chỉ tắm bằng nước sạch.

Tắm quá thường xuyên

Nhiệt độ xuống quá thấp cùng với các cơn gió lạnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến da của bạn, nhưng việc tắm quá thường xuyên trong mùa lạnh cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tương tiêu cực đến làn da của bạn, có thể gây khô da, kích ứng da, thậm chí còn có thể dẫn đến tình trạng eczema ngoài da.

Tùy theo mức độ hoạt động hàng ngày bạn không nhất thiết phải tắm liên tục mỗi ngày nếu bạn không ra nhiều mồ hôi. Với đa số người trưởng thành, trong mùa đông bạn nên tắm cách ngày ngắt quãng là đủ để làm sạch da mà không làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da.

Dội nước từ đầu xuống chân

Dội nước từ đầu xuống chân đột ngột rất dễ gây đột quỵ (Ảnh minh họa)

Kể cả bạn tắm nước nóng cũng không nên dội thẳng nước từ đầu xuống chân để tránh đột quỵ. Khi tắm, hãy dội nước vào chân, tay trước để cơ thể làm quen với nước rồi từ từ làm ướt toàn bộ cơ thể.

Tắm xong đi ngủ ngay

Tắm nước nóng vào mùa đông sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh gây ức chế hoạt động của não bộ. Vì thế, nếu lập tức đi ngủ sau khi tắm, bạn sẽ rất khó chìm sâu vào giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên tắm trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/9-sai-lam-khi-tam-vao-mua-lanh-co-the-gay-dot-tu-bat-cu-luc-nao-d150388.html