Theo đó, rạng sáng ngày 8/6 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành iOS 15, macOS Monterey, watchOS 8, và iPadOS 15 ở sự kiện WWDC 2021.

Giai đoạn thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng 7 và nếu muốn dùng thử trước, bạn sẽ cần phải có phần cứng đạt yêu cầu tối thiểu tương ứng.

Trong sự kiện này, Apple đã có rất nhiều cập nhật đáng chú ý trong iOS 15. Hệ điều hành iOS 15 chính là thông báo quan trọng nhất mà Apple muốn giới thiệu đến các nhà phát triển.

Các cập nhật này gồm làm mới thông báo (notifications), cập nhật Messages, cập nhật ghi nhớ trong ảnh, thiết kế lại ứng dụng thời tiết…

Apple chính thức ra mắt hệ điều hành iOS 15.
Apple chính thức ra mắt hệ điều hành iOS 15.

Đầu tiên, FaceTime sẽ có một cập nhật quan trọng với tính năng được gọi là spatial audio. Tính năng này giúp phản ánh đúng vị trí của người nói trên màn hình và khả năng tách giọng giúp giảm nhiễu khi có âm thanh lẫn bên ngoài.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên người dùng iOS và Android có thể đến được với nhau thông qua FaceTime. Cụ thể, người dùng có thể mở FaceTime trên web để sử dụng trên Android hoặc PC.

Tiếp theo là việc thanh thông báo (notifications) sẽ được làm mới với hình ảnh trên notifications và biểu tượng app to hơn. Tất cả sẽ được làm nổi bật thông qua bộ lọc trong iOS 15 gọi là Focus.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy biến màn hình chính với tiện ích kéo thả (widgets) và các ứng dụng hay dùng.

Cập nhật tiếp theo của Apple trong iOS 15 chính là Messages. Tính năng nhắn tin sẽ cho phép người dùng bật trạng thái “Không làm phiền” (Do Not Disturb) để người khác biết. Nhưng đặc biệt nó có khả năng gửi tin nhắn khẩn cấp đè lên trạng thái này.

Thanh thông báo (notifications) sẽ được làm mới trong iOS 15.
Thanh thông báo (notifications) sẽ được làm mới trong iOS 15.

Một tính năng nữa được cập nhật trong bản iOS 15 mới được ra mắt này là về bảo mật. Một loạt tính năng tập trung vào vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân, bao gồm Mail Privacy Protection giúp ngăn chặn tracking pixel (một dạng theo dấu để biết người đọc đã mở mail hay chưa-PV) và trình duyệt Safari sẽ có khả năng ẩn IP.

Apple cũng giới thiệu một khu vực mới trong Setting gọi là App Privacy Report để báo cáo ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư.

Tiếp nữa là việc Apple cuối cùng cũng để cho trợ lý ảo Siri xử lý các yêu cầu trên thiết bị, nghĩa là âm thanh không cần phải được gửi trên web và Siri có thể thực hiện đồng thời nhiều yêu cầu trong lúc đang offline.

Ngoài ra, một số các cập nhật khác bao gồm khả năng tìm kiếm ký tự trong ảnh gọi là Live Text, khả năng tìm kiếm ảnh trong Spotlight, cập nhật âm thanh cho AirPods và khả năng tìm lại chiếc tai nghe AirPods Pro và AirPods Max thất lạc.

Ứng dụng thời tiết cũng sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn với bản đồ toàn màn hình và ảnh nền động rộng hơn. Bản đồ sẽ được tăng cường mức độ chi tiết ở các thành phố với góc nhìn 3D khi sử dụng tìm đường trên điện thoại hoặc trên CarPlay.

Apple cho biết iOS 15 sẽ được cập nhật vào mùa thu năm nay trên iPhone 6S trở lên, một bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển sẽ có ngay trong hôm nay và thử nghiệm rộng rãi vào tháng sau.

Theo Linh San/Pháp luật và Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/apple-chinh-thuc-ra-mat-he-dieu-hanh-ios-15-242910.html