Apple phải đối mặt với vụ kiện trị giá 1 tỷ USD tại Anh
Logo Apple Inc tại lối vào một cửa hàng Apple ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple, bao gồm cả App Store, đã chứng kiến ​​doanh thu tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua và hiện dao động quanh mức 20 tỷ USD mỗi quý.

Tuy nhiên, khoản hoa hồng từ 15% đến 30% mà công ty tính cho một số nhà sản xuất ứng dụng khi sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng đã bị các nhà phát triển ứng dụng chỉ trích và bị các cơ quan quản lý chống độc quyền ở một số quốc gia nhắm đến.

Apple đã từng nói rằng 85% nhà phát triển trên App Store không trả bất kỳ khoản hoa hồng nào, bởi thông qua App Store sẽ giúp các nhà phát triển châu Âu tiếp cận thị trường và khách hàng ở 175 quốc gia trên thế giới.

Thế nhưng, việc tính phí quá cao và thiếu công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng đã “chọc tức” các nhà phát triển ứng dụng tại Anh. Vụ kiện ở Vương quốc Anh tại Tòa phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh đang được ông Sean Ennis, giáo sư tại Trung tâm chính sách cạnh tranh tại Đại học East Anglia và là một nhà kinh tế từng làm việc tại OECD, đệ trình thay mặt cho 1.566 nhà phát triển ứng dụng.

Được tư vấn bởi công ty luật Geradin Partners, ông Ennis tuyên bố: "Apple tính phí cho các nhà phát triển ứng dụng là quá cao và chỉ có thể xảy ra do sự độc quyền của họ trong việc phân phối ứng dụng trên iPhone và iPad".

"Các khoản phí tự nó không công bằng và cấu thành việc làm dụng định giá. Chúng gây hại cho các nhà phát triển ứng dụng và cả người mua ứng dụng", ông Ennis nhấn mạnh.

Thái Đạt

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/apple-phai-doi-mat-voi-vu-kien-tri-gia-1-ty-usd-tai-anh-106644.html