Xuất hiện trong tập 1 của series "Tới luôn bác tài", các bác tài Grab 2 bánh đã mang đến góc nhìn khác về những đơn hàng được thực hiện trong giai đoạn giãn cách, từ đó giúp người xem hiểu hơn về những đóng góp thầm lặng của họ.

Lần đầu tiên các bác tài có cơ hội trò chuyện về hành trình “lăn bánh” mùa dịch
Lần đầu tiên các bác tài có cơ hội trò chuyện về hành trình “lăn bánh” mùa dịch.

Đằng sau những đơn hàng mùa dịch

Nhìn bóng dáng tất bật của các tài xế công nghệ trên đường, ít ai biết được họ cũng đang có nhiều trăn trở khi hoạt động trong giai đoạn giãn cách. Với anh Tạ Viết Đường, đó là nỗi lo chẳng may nhiễm bệnh và lây cho vợ con, khi mỗi ngày thành phố đều ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm.

Đó là những lần phải đi vòng hàng cây số của anh Nguyễn Trung Hiếu, thậm chí xa hơn quãng đường được tính trên ứng dụng, vượt qua chốt chặn để mang nhu yếu phẩm đến tận tay người dùng. Mặt khác, dịch bệnh cũng khiến những thành viên trong đội cứu hộ tài xế 247 như anh Nguyễn Hoàng Khang mất nhiều thời gian hơn để tiếp cận những đồng nghiệp cần hỗ trợ.

Gắn bó với Grab từ năm 2016, anh Hiếu được đội trưởng đội Đoàn kết xem như “chiến binh thầm lặng” luôn hoàn thành công việc chỉn chu
Gắn bó với Grab từ năm 2016, anh Hiếu được đội trưởng đội Đoàn kết xem như “chiến binh thầm lặng” luôn hoàn thành công việc chỉn chu

Dù biết rõ những nguy hiểm và khó khăn khi hoạt động trong mùa dịch, song gạt đi những vất vả đó, các bác tài vẫn quyết định chạy Grab vì vô vàn lý do. Đằng sau quyết định đi làm mùa dịch của anh Đường là nỗi lo cơm áo cho ba đứa con nhỏ. 

Chạy Grab giúp anh có đồng ra đồng vào để mua tã và sữa cho con. Với anh Hiếu, giao hàng trong giai đoạn giãn cách dịch dù có nguy hiểm nhưng lại khiến anh hạnh phúc vì được giúp đỡ cho những người yếu thế hơn. 

Anh Hiếu chia sẻ: "Tôi vẫn nhớ về một vị khách lớn tuổi với đôi chân tập tễnh. Khi tôi đến giao nhu yếu phẩm, cô ngồi trên ghế và phải nhích từng chút ra cửa. Tôi mới nói thôi cô để con đem vào trong nhà luôn, bữa đó tôi chỉ lấy tiền mua hàng thôi. Giúp được việc nhỏ vậy nhưng tôi thấy vui lắm".

Lời cảm ơn ấm lòng cho nỗ lực thầm lặng

Trong tập 1, các đối tác tài xế đã có cơ hội lắng nghe lời cảm ơn không chỉ từ người dùng, mà còn từ chính người thân và các đối tác nhà hàng. Đó là lời cảm ơn của một bạn sinh viên vì những mâm cơm đủ đầy dinh dưỡng ngày giãn cách. Là lời cảm ơn giản đơn của vợ bác tài trước vì sự hi sinh của của chồng để nuôi gia đình. 

Về phía các đối tác nhà hàng, họ bày tỏ sự cảm thông cũng như lòng biết ơn trước những vất vả của đối tác tài xế khi phải giao đơn trong điều kiện dịch bệnh. Trên tất cả, sự thấu hiểu hay lời tri ân từ người thân, đồng nghiệp chính là nguồn động viên tinh thần quý giá với các bác tài.

Chị Thủy (vợ anh Đường) gửi lời động viên" “Em biết anh là người chịu khó, em cũng thương anh nhiều”.

Bên cạnh đó, các đối tác tài xế còn nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ Grab để thêm an tâm trong quá trình hoạt động mùa dịch. "Trong quá trình hoạt động, nếu dương tính với Covid-19, chúng tôi sẽ được Grab hỗ trợ 2 triệu đồng và chi phí cách ly. Anh em còn được tặng thêm bộ GrabCare gồm nước xịt khuẩn, bao tay, khẩu trang... Với chúng tôi, như vậy là quý quá trong mùa dịch rồi", anh Trung Hiếu cho biết.

Việc Grab tích cực phát các bộ xét nghiệm Covid-19 miễn phí cũng như triển khai chương trình hỗ trợ cũng nhận được phản hồi rất tích cực từ đông đảo bác tài. Bên cạnh đó, từ tháng 7/2021, Grab công bố trao tặng miễn phí 50.000 gói bảo hiểm PTI - Vững Tâm hỗ trợ đối tác tài xế Grab khi nằm viện, bao gồm cả trường hợp nằm viện do bệnh và bệnh dịch và trợ cấp phẫu thuật.

Mang theo hành trang là sự thấu hiểu và chia sẻ của mọi người, các bác tài tiếp tục lăn bánh trên những hành trình mới
Mang theo hành trang là sự thấu hiểu và chia sẻ của mọi người, các bác tài tiếp tục lăn bánh trên những hành trình mới.

Nỗ lực của các bác tài trong suốt giai đoạn giãn cách đã được ghi nhận và trân trọng bởi những người xung quanh. Đoạn đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sự thấu hiểu và cảm thông của gia đình, người dùng... sẽ là lời động viên giá trị giúp các bác tài áo xanh thêm vững vàng tay lái.

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bac-tai-grab-va-chuyen-chua-ke-ve-nhung-cuoc-xe-mua-dich-20201231000005130.html