Căn cứ công văn số 2927/UBND-TNMT, ngày 13/11/2019 UBND huyện Gia Lâm gửi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, về việc truy thu tiền sử dụng mặt bằng ở cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng, huyện Gia Lâm. UBND huyện Gia Lâm đưa ra ý kiến như sau: 

Để quản lý sử dụng khu đất hành lang chân đê và khu cây xanh có hiệu quả, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý sử dụng quỹ đất công do UBND các xã thị trấn quản lý trên địa bàn huyện theo kế hoạch 58/KH-UBND của UBND huyện và trong thời gian lập dự án trồng cây xanh tạo cảnh quan, báo cáo Sở Xây dựng xem xét, trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận làm cơ sở để UBND huyện thực hiện.

Hiện trạng tại cụm làng nghề Bát Tràng là loạt công trình nhà ở xây dựng từ 3-4 tầng, bên ngoài quây tôn kín núp bóng công ty hoạt động kinh doanh...

Trong đó, UBND huyện Gia Lâm đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chủ trì phối hợp với UBND xã Bát Tràng kiểm tra xác định hiện trạng sử dụng đất, lập biên bản ký cam kết với từng hộ giữ nguyên hiện trạng không phát sinh công trình và sử dụng đúng mục đích theo hiện trạng đang sử dụng, lập hồ sơ đo đạc hiện trạng, chụp ảnh hiện trạng làm cơ sở ký hợp đồng thuê mặt bằng từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 và truy thu tiền theo đúng nội dung tại tờ trình liên ngành…

Theo người dân thông tin đến cơ quan báo chí, dự án công viên cây xanh đã được "hô biến" thành nhà ở, xây dựng kiên cố. Phản ánh của người dân đến UBND xã Bát Tràng đều không có hồi đáp.

Bên cạnh đó, UBND huyện Gia Lâm đã nêu ý kiến về đề nghị miễn truy thu tiền thuê đất năm 2017 cho các hộ. Để có cơ sở miễn truy thu theo đề nghị của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và UBND xã Bát Tràng tại báo cáo số 309/BC-UBND ngày 27/9/2019, UBND huyện giao BQLDA ĐTXD và UBND xã Bát Tràng kiểm tra, rà soát báo cáo cụ thể lý do miễn truy thu tiền và lập hồ sơ chứng minh việc dừng sử dụng mặt bằng của các hộ năm 2017, xong trước ngày 20/11/2019 báo cáo UBND huyện giao phòng Tài chính chủ trì tham mưu UBND huyện xem xét miễn truy thu tiền theo quyết định.

Theo tài liệu PV thu thập, đối với Khu đất hành lang chân đê, HTX DVTH Bát Tràng đã ký hợp đồng liên kết khai thác dịch vụ khu đất lưu không, đất hành lang đê với 17 trường hợp để trồng cây xanh, trưng bày cây cảnh, tập kết vật liệu, đóng gói hàng hoá (không có văn bản chấp thuận của UBND huyện).

Đối với các Khu đất cây xanh, HTX DVTH Bát Tràng đã ký hợp đồng cho 8 trường hợp (4 công ty và 4 cá nhân) thuê 10.870m2 đất khu cây xanh với thời hạn 5 năm để làm nơi trưng bày cây cảnh, cây thế. UBND xã và HTX DVTH Bát Tràng đã thanh lý hợp đồng với các hộ. Hiện các hộ vẫn sử dụng theo hiện trạng từ khi thanh lý đến nay (một số hộ dựng nhà tạm để trông coi và đổ sân bê tông để trưng bày cây cảnh).

Tuy nhiên, trên thực tế dự án trồng cây xanh tạo cảnh quan vẫn là một dấu hỏi; các tồn tại, hạn chế trong quản lý sử dụng quỹ đất công vẫn chưa được xử lý triệt để. 

Cho đến thời điểm hiện tại, khi được báo chí đề nghị trả lời về vấn đề này thì UBND xã Bát Tràng lại “im lặng” một cách khó hiểu.

Nhiều công trình, doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng sai phép, hoạt động kinh doanh sử dụng quỹ đất sai mục đích vẫn được UBND xã Bát Tràng và BQLDA xây dựng đầu tư xin miễn truy thu.

Dư luận đặt ra câu hỏi, căn cứ vào đâu mà UBND xã Bát Tràng, BQLDA đầu tư xây dựng có báo cáo số 309/BC-UBND ngày 27/9/2019 đề nghị miễn truy thu tiền thuê đất năm 2017 cho các hộ, doanh nghiệp sai phạm?

Trước loạt vi phạm nêu trên tại UBND xã Bát Tràng, rất mong Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật trong công tác quản lý đất đai, làm rõ việc truy thu tiền thuê đất những năm qua. Ngoài ra, cần xem xét đến năng lực của BQL DA xây dựng đầu tư huyện Gia Lâm khi được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý, xây dựng kế hoạch dự án trồng cây xanh tạo cảnh quan.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Hương Ly/Đô Thị Mới