Đối với các tài khoản công khai dùng để giao dịch online, người kinh doanh cần hạn chế số tiền dư quá lớn, tránh để các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện hành vi lừa đảo, Bộ Công an đề nghị người dân cần thông báo ngay đến cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết.

Mất tiền cũng không thấy hàng

Theo trình báo của anh Bùi Xuân Thành (trú tại TP Vũng Tàu). Theo trình bày, anh Thành kinh doanh sản phẩm máy hút chân không qua mạng. Ngày 1/4, anh Thành nhận được lời mời kết bạn từ Zalo tên “Khuat Duy Chuc” và nhắn tin mua máy hút chân không. Tài khoản “Khuat Duy Chuc” nói đang ở Australia và muốn mua máy gửi cho bạn ở TP Quy Nhơn, yêu cầu anh Thành cung cấp số tài khoản ngân hàng và số điện thoại để chuyển khoản trước. Sau khi thực hiện các yêu cầu của khách hàng, anh Thành kiểm tra tài khoản VPbank của mình thì thấy bị trừ số tiền 20 triệu đồng.

Và những cảnh báo

Liên quan những vụ việc tương tự thế này, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, đặc biệt đối với những người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ. Cụ thể, các đối tượng giả là người Việt Nam ở nước ngoài, đặt mua hàng của người kinh doanh trong nước. Sau đó, thông qua điện thoại di động hoặc mạng xã hội, tội phạm gửi tin nhắn đường link giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union, dẫn dắt các bị hại đăng nhập để rút tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng chuyển để thanh toán mua hàng.

Bộ Công an cảnh báo, thời gian gần đây xuất hiện tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet với phương thức thủ đoạn mới. Các đối tượng lừa đảo trao đổi, giao dịch mua bán với người bán hàng online qua mạng xã hội Zalo, Facebook… để chiếm đoạt tiền.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/ban-hang-online-canh-giac-thu-doan-lua-dao-moi-202006131556404.htm