Ép mua phụ kiện mới được nhận xe sớm 

Empty

Nhiều khách hàng phản ánh tình trạng đến ngày giao xe theo thỏa thuận nhưng đại lý  không có động tĩnh gì. Theo đó, nhiều đại lý nêu ra một số lý do như nhà máy không kịp sản xuất, xe về muộn để chậm giao. Tuy vậy, nhân viên bán hàng sẽ gợi ý khách mua thêm phụ kiện cho xe thì sẽ được giao nhanh. Nhiều trường hợp, khách hàng đã phải bỏ ra đến 100 triệu đồng mới có xe.

Hiện tượng muốn nhận xe ngay phải mua thêm phụ kiện xuất hiện ở một số dòng xe "hot" như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Ford Ranger, Ford Explorer hay mới đây là Toyota Rush. Chủ trương này không xuất phát từ các hãng sản xuất ô tô, tuy nhiên, các hãng xe cũng không có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này.

Khi đi mua xe, khách hàng thường không chú ý vào đồng hồ đo km của xe mới. Tất cả những xe mới thực tế đều đã lăn bánh một vài km ở nhà máy. Tuy nhiên, có những khách hàng gặp trường hợp bị giao xe mà đại lý từng dùng cho khách thử, quãng đường chạy khá dài. Vì vậy, khách nên kiểm tra công-tơ-mét trước khi lấy xe.

Đại lý giao xe đã lăn bánh

Nhìn chung, tất cả những chiếc xe mới đều đã lăn bánh tại nhà máy một vài km cũng không đáng gì. Tuy nhiên, những chiếc xe mới mà khách mua lại là chiếc xe từng được đại lý dùng để cho khách chạy thử, số km khá dài thì không nên lấy. Khách hàng cần kiểm tra công-tơ-mét và độ mòn của lốp, ga bọc ghế hay các chi tiết nhựa khác trước khi xuất tiền rước xế.

Ăn bớt phụ kiện, khuyến mãi đi kèm xe

Thông thường, xe mới sẽ được đi kèm với một số dụng cụ như: bộ kích lốp hay thanh thể thao trên các xe bán tải, tam giác cảnh báo nguy hiểm trên một số xe. Nhưng do khách hàng không biết và bị nhân viên bán hàng lợi dụng chiếm đoạt hoặc bán cho người khác.

 

Một điều đáng lưu ý, khi đi mua xe khách hàng nên tìm hiểu giá cả cũng như các chương trình khuyến mãi mà đại lý có. Tránh bị nhân viên “bỏ quên” nhằm trục lợi cho bản thân. Những thông tin này có thể tìm thấy trên website chính hãng hoặc các kênh truyền thông hay tham khảo giá chéo từ các đại lý khác.

Các khoản chi phí như tiền đặt cọc, phí đăng ký xe nên được nộp qua kế toán, lấy phiếu thu chứ không nên đưa trực tiếp cho nhân viên kinh doanh. Trước đây, từng có trường hợp khách giao tiền cho nhân viên nhưng nhân viên không giao lại cho đại lý. Vì thế, đại lý không có căn cứ giao xe cho khách, dẫn tới tranh chấp.

Khuyên khách hàng mua phụ kiện ngay khi mua xe

Người bán hàng thường “rót” vào tai khách hàng những lời chào mời “đường mật” để họ mua thêm phụ kiện cho xe với mức giá cao ngất ngưởng, đem lại lợi nhuận cho họ. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm mua bán xe ô tô thường khuyên rằng, xe mới mua nên sử dụng khoảng 3.000-5.000 km rồi mới quyết định nên mua thêm phụ kiện nào để tốt cho xe của mình.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên kiểm tra các trang bị kèm theo xe, nếu không cẩn thận có thể bị nhân viên bán xe lợi dụng, chiếm đoạt bán cho người khác hay lừa rằng món này phải mất tiền để bạn trả thêm.

 

Theo giadinhvietnam.com

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bat-bai-4-chieu-moc-tui-quen-thuoc-cua-nhan-vien-ban-o-to-8881.html