Những lợi ích của người dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử chứa đựng thông tin của công dân. Do đó, khi thực hiện các dịch vụ công được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, hệ thống sẽ tự động điền thông tin vào đúng nơi trong các biểu mẫu đăng ký, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm nhiều khâu thủ tục.

Lợi ích thứ hai là công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin với bên thứ 3 bằng cách quét mã QR hoặc một giải pháp kỹ thuật khác. Hệ thống của bên thứ 3 phải đáp ứng đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.Và hơn hết, công dân có thể thay thế căn cước công dân (CCCD) và nhiều loại giấy tờ mà công dân đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế… Cũng như thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hoá đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, chuyển tiền...

Bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân từ hôm nay
Bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân từ hôm nay

Quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử

Khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm số điện thoại và địa chỉ email. Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo. Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/bat-dau-cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-nguoi-dan-tu-hom-nay-post182977.html