Cụ thể, ngày 21/12, tại Quốc lộ 2, đoạn qua xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh), Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ đã kiểm tra xe đầu kéo BKS 15C-139.56, rơ-moóc BKS 15R-065.52 do Nguyễn Văn Quý (SN 1985, thường trú tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) điều khiển.

Theo khai nhận của lái xe, hàng hóa trong container thuộc Công ty TNHH Lang Yue (địa chỉ tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh) được nhập khẩu từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam.

Tuy nhiên, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng hóa nêu trên.

Lô hàng giả nhãn mác bị thu giữ

Tiến hành phá kẹp chì, kiểm tra hàng hóa trong container, cơ quan công an phát hiện bên trong có 44.868 túi giữ nhiệt, nhãn hiệu OZARK TRAIL và GLORIA, tất cả các túi trên đều có tem ghi dòng chữ “Made in Vietnam DESIGNED IN THE USA".

Đối chiếu giữa các mặt hàng trong tờ khai hải quan với hàng hóa thực tế trong container, cơ quan công an xác định có nhiều sự chênh lệch như: Trong tờ khai chỉ có 1 loại túi, nhưng trên thực tế có 3 loại túi khách nhau; trong tờ khai có mặt hàng là miếng lót túi và chỉ khâu nhưng trên thực tế không có.

Đáng chú ý, tất cả số hàng hóa trên được công ty Lang Yue nhập khẩu qua cảng Hải Phòng, đây là sản phẩm hoàn thiện, không phải là nguyên phụ liệu để sản xuất và đều đã được gắn mác sản xuất tại Việt Nam để giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

Được biết Công ty TNHH Công nghiệp Lang Yue được Sở KHĐT tỉnh Phú Thọ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6508773210 ngày 02/4/2019, trụ sở đặt tại Khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, do ông JIA RONG, quốc tịch Trung Quốc làm Tổng giám đốc.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam