Một kiến trúc sư người Đức, anh Marc Wübbenhorst đã phải uống 20 lít nước mỗi ngày đề phòng nguy cơ mất nước. Người đàn ông 35 tuổi bị một căn bệnh hiếm gặp là đái tháo nhạt, gây ra cơn khát mạnh và bài tiết nước tiểu quá nhiều.

Nếu như Wübbenhorst ngừng uống nước, cơ thể anh bắt đầu khô và anh có thể chết vì khát chỉ trong vài giờ đồng hồ. Cơn khát ập đến ngay sau khi anh uống một chai nước.

Cơ thể của anh không thể giữ nước được vì thận loại bỏ hầu như các chất lỏng trong hệ thống tiêu hóa. Đi đâu Wübbenhorst cũng cầm theo nước vì nếu không uống đủ thì môi anh bắt đầu nứt, đầu óc choáng váng không trụ vững.

Anh Wübbenhorst bị căn bệnh đái tháo nhạt bẩm sinh. Căn bệnh lạ lùng này khiến anh có thời trầm cảm nặng, không muốn đi học tiếp xúc với bất kỳ ai.

 Mỗi ngày thức dậy, anh Wübbenhorst bắt đầu với một chai nước lớn để làm đầy dạ dày và sau đó lại phải đi vào phòng tắm. Vào ban đêm lại càng là cực hình hơn, người đàn ông 35 tuổi thừa nhận anh chưa bao giờ ngủ được hơn hai tiếng đồng hồ trong suốt cuộc đời.
Bình thường, theo tiêu chuẩn về số lần đi tiểu của một cơ thể khỏe mạnh, đó là thường từ 6-8 lần/ 1 ngày, mỗi lần khoảng 300ml nước và tổng thể tích nước tiểu thải ra trong ngày không quá 3 lít/ 1 ngày. Nhưng anh Marc liên tục phải uống nước và đi vệ sinh. Một ngày anh phải đi vệ sinh lên đến 50 lần.

Marc luôn phải cân nhắc những trường hợp đặc biệt như đi máy bay hoặc hoạt động dài ngày nào đó bởi anh sợ không thể chủ động được trong tình huống khẩn cấp. Có lần trên đường đi làm, chỉ vì xe lửa hỏng dọc đường mà anh đã suýt chết vì mất nước.

Đái tháo nhạt là bệnh liên quan đến rôi loạn chuyển nước, với biểu hiện là hệ thần kinh trung ương không thể sản xuất, lưu trữ hoocmon chống đái tháo có tên là ADH, một loại hoocmon tác dụng chống lợi tiểu, được sản xuất từ vùng dưới đồi, dự trữ ở thùy sau tuyến yên rồi bài tiết vào cơ thể. Khi đó dẫn đến tình trạng luôn luôn khát nước và buồn tiểu.

Bệnh đái tháo nhạt chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 25.000 người trên toàn thế giới.

Theo Thanh Vân/Reatimes